Đọc hiểu nhanh về ngữ pháp (으)ㄹ 지경이다

Chào các bạn, trong tiếng Hàn có thể kể ra 7 cấu trúc ngữ pháp để dùng diễn đạt về mức độ đó là các cấu trúc như: 는 셈이다, 는 편이다, 을 정도로, 을 만하다, 을 지경이다, 은 감이 있다, 다 시피 하다. Các bài viết về các cấu trúc đó trên Blogkimchi đã có, vì vậy tiếp trong bài này sẽ nói về ngữ pháp 을 지경이다. Các bạn xem đọc qua các ví dụ để nhớ nhé.

Ngữ pháp (으)ㄹ 지경이다

Cấu trúc (으)ㄹ 지경이다 – Được dùng để đánh giá – nhấn mạnh mức độ của một sự việc, trạng thái nào đó lên một mức độ khá là tiêu cực.

Ví dụ:

1. 어금니가 아픈데도 가만 내버려 두었더니 결국 뽑아야 할 지경에 이르렀다.

Mặc dù cái răng hàm bị đau nhưng cứ để im (không làm gì cả) mặc kệ nó nên kết cục là phải là nhổ bỏ (Xêm thêm bài phân biệt 아/어/해 놓다 – 아/어/해 두다)

2. 한겨울의 매서운 겨울바람 때문에 양 볼이 얼 지경이다.

[adinserter block=”25″]

Vì gió lạnh một cách dữ dội giữa mùa đông nên hai má gần như đông cứng. (한겨울: giữa mùa đông, 매섭다: dữ dội(một cách đáng sợ),

3. 남편이 돈을 버는 족족 도박하는 데는 바람에 지금은 생활비가 부족할 지경이다.

Vì người chồng đều đem tiền kiếm được dùng vào việc đánh bạc nên bây giờ tiền sinh hoạt không đủ. (족족: đều, 도박하다: đánh bạc) (Xem thêm bài về ngữ pháp cao cấp 는 데, ngữ pháp 는 바람에)

4. 동굴 벽화의 마모가 이미 심해져 가까이에서 봐도 그림을 확인할 수 없을 지경이다.

Bức tranh trong hang động gần như đã bị bào mòn nghiêm trọng, nên cho dù có lại gần cũng không thể kiểm tra được.(동굴: hang động; 마모(되다): bào mòn, sự bào mòn, bị bào mòn; )

TIP: Cấu trúc(으)ㄹ 지경이다 dùng để nói về mức độ – cường điệu hóa một sự việc hiện tượng cho nên là nó cũng cần một lý do nào đó, thì mới có cái nhận định đó. Vì vậy nó thường đi với các cặp ngữ pháp như: 때문에, 는 바람에, 아/어/해서.

5. 사업에 실패해서 집마저 팔아야 할 지경이다.

Việc kinh doanh thất bại nên đến nhà cũng phải bán.

→ Chuyên mục “Tổng hợp ngữ pháp tiếng Hàn” trên Blogkimchi. Nếu bạn thấy bài viết có ích hãy ủng hộ Blog bằng cách ấn Voite đánh giá bài viết này nhé các bạn.

[adinserter block=”34″][adinserter block=”39″]
4.9/5 - (7 bình chọn)

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Blogkimchi.com

Blog chia sẻ về tài liệu học tiếng Hàn, Topik và Hàn Quốc. Bài ghim tài liệu ôn Topik II.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ ✌

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận