Bài tập 쓰기 TOPIK II Câu 51 – 52 (건강)

Bài tập tiếp theo trong Chuyên mục TOPIK 쓰기 Câu 51-52. Chủ đề của bài ngày hôm nay là 건강 – Sức khoẻ hi vọng nội dung này sẽ bổ sung cho các bạn một ít vốn từ vựng. Nội dung được dịch lại từ cuốn 쓰기 100점 받자 – Bạn đọc quan tâm có thể tải miễn phí file sách ở cuối bài học. #Sách luyện thi viết TOPIK, #Sách học 쓰기, #Sách học viết Topik..

Các bạn hãy xem Đề bài Câu 51.52 như sau

다음을 읽고 ( … ) 에 들어갈 말을 각각 한 문장으로 쓰십시요 (10점)

(Dạng đề điền nội dung phù hợp vào chỗ trống).

(Ảnh trích trong 쓰기 – 쓰기 100점 받자)

[adinserter block=”39″][adinserter block=”34″]

I. Trước tiên chúng ta dịch sơ qua nội dung bài viết:

Đoạn trích nói về lưu ý – và tác hại của việc đi giày có đế cao

발에는 우리 몸 전체가 연결되어 있어서 발이 편안하면 몸도 편안해진다고 들 한다. 발은 (___ㄱ___). 굽이 높은 신발은 발과 무릎, 허리 등에 무리를 주므로 굽이 낮은 신발을 신어야 한다. 하지만 의사들의 견해에 따르면 1~2cm 정도로 굽이 너무 낮은 신발 또한 (___ㄴ___). 따라서 적당히 굽이 있어서 걸을 때 받는 충격을 줄여주는 신발을 신도록 해야 한다.

Người ta nói rằng đôi chân liên kết với toàn bộ cơ thể vì vậy nếu đôi chân thoải mái thì cơ thể cũng được thoải mái. Chân (____ㄱ____). Giày có đế cao gây mỏi cho đầu gối, lưng và nhiều bộ phận khác vì vậy phải đi giày có đế thấp. Nhưng theo ý kiến của các bác sĩ thì nếu giày có đế thấp quá tầm 1~2cm thì cũng (____ㄴ____). Do đó bạn nên dùng giày có đế cao phù hợp để giảm tác động (lên chân, cơ thể) khi bước đi.

(연결되다: được liên kết; 편안하다: thoải mái; 편안해진다: trở nên được thoải mái; 굽: đế(giày); 무릎: đầu gối; 허리: lưng; 무리: quá, quá sức; 견해: quan điểm; 적당히: phù hợp, thích đáng)

[adinserter block=”29″][adinserter block=”31″]

(Ảnh trích trong 쓰기 – 쓰기 100점 받자)

 

Theo như mạch văn “Người ta nói rằng đôi chân liên kết với toàn bộ cơ thể vì vậy nếu đôi chân thoải mái thì cơ thể cũng được thoải mái.” {발은..} → Ý tiếp theo chúng ta có thể nghĩ đến “Để chân được thoải mái cần đi giày có đế phù hợp hoặc để chân được thoải mái cần lựa chọn giày phù hợp”. Tuy nhiên câu cuối đã có “Do đó bạn nên dùng giày có đế cao phù hợp để giảm tác động (lên chân, cơ thể) khi bước đi.” về ý thấy hơi bị trùng lặp vậy có thể bẻ lái thành “Để chân được thoải mái việc lựa chọn giày rất quan trọng” – về ngữ pháp thì nhớ ngay ra dùng cấu trúc 기위해서.

Vậy đáp án mẫu: (ㄱ) 편안하게 하기 우해서는 무엇보다 신발 선택이 중요하다.

Câu tiếp theo Nhưng theo ý kiến của các bác sĩ thì nếu giày có đế thấp quá tầm 1~2cm thì cũng (____ㄴ____). → Theo logic thì ý tiếp này dễ rồi “thì cũng {không tốt cho cơ thể 건강에 좋지 않다고 한다}

Lưu ý: do đầu câu có đoạn là 의사들의 견해에 따르면 – Theo ý kiến(quan điểm của các vị bác sĩ) cho nên là cuối kết thúc câu Bắt Buộc các bạn phải dùng ngữ pháp trích dẫn lời nói -다고 하다. Vậy nên bạn hãy nhớ chú ý này đi thi gặp kiểu theo ý kiến chuyên gia, ý kiến học giả, ý kiến nhà khoa học..vv. hãy nhớ kết thúc câu bằng -다고 하다 nha.

Đáp án mẫu: (ㄴ) 굽이 높은 신발만큼 발 건강에 좋지 않다고 한다.

[adinserter block=”31″][adinserter block=”21″]

III. Phần tiếp từ vựng mở rộng – 건강

질병 Bệnh tật 증상 Triệu chứng
건강검진 Kiểm tra sức khoẻ 치료 Trị liệu, chữa trị
수술 Phẫu thuật, mổ 유전적 Tính di truyền
예방 Dự phòng 면역력 Khả năng miễn dịch
약물 Nước thuốc(thuốc) 걸리다 Bị (ốm, bịnh)
전염되다 Bị truyền nhiễm, lây nhiễm 해롭다 Gây hại, làm hại(cho..)
이롭다 Có lợi 유지하다 Duy trì
(주사를)맞다 Tiêm 해치다 Gây hại
[adinserter block=”34″][adinserter block=”39″]

**Một số 관용 표현:

머리가 무겁다: Đầu óc nặng nề

속을 달래다: làm dịu bụng, xoa dịu bụng

몸을 버리다: Huỷ hoại cơ thể

입에 쓴 약이 병에는 좋다: Thuốc đắng dã tật, thuốc đắng mới khỏi bịnh.

❖ Bài tập 쓰기 TOPIK II Câu 51 – 52 (건강) tạm dừng tại đây. Hi vọng bài viết này cung cấp cho bạn một số thông tin có ích. À bên trên lúc đầu mình có nói bạn nào muốn tải file sách 쓰기 100점 받자 thì vào Download tài liệu TOPIK nha.

❖ Ngữ pháp cao cấp 쓰기:

› Tìm hiểu ngữ pháp 와/과(는) 달리
› Tìm hiểu ngữ pháp 지만은 않다
[adinserter block=”31″][adinserter block=”29″]
4.2/5 - (6 bình chọn)

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Blogkimchi.com

Blog chia sẻ về tài liệu học tiếng Hàn, Topik và Hàn Quốc. Bài ghim tài liệu ôn Topik II.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ ✌

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận