Làm thế nào để tự kiếm việc làm thêm ở Hàn 아르바이트

Xin chào các bạn, sáng nay nghỉ làm lại tranh thủ nên Blog cào bàn phím 1 chút. Mình qua Hàn cũng đã qua 3 cái ta và cũng làm qua vài công việc, qua vài lần thất nghiệp rồi lại kiếm việc thì với bản thân mình thấy để kiếm việc làm thêm ở Hàn không khó nhưng nó phụ thuộc vào 5 điều cơ bản là các mối quan hệ trong network của bạn, khả năng tiếng, mức độ kì vọng của bạn vào công việc, sự năng động và nhạy béncuối cùng là may mắn.

1. Mạng lưới mối quan hệ Hầu hết khi các bạn mới qua Hàn và bắt đầu tìm việc sẽ đều thông qua các mối quan hệ là người thân, họ hàng lối xóm… :v bạn bè. Nhìn chung cách này được sử dụng phổ biến nhiều nhất, được những người đi trước giới thiệu công việc khả năng các bạn có được thông tin và nhận vào làm là khá cao. Vì vậy luôn xây dựng và tạo lập các mối quan hệ tốt rất có ích cho bản thân các bạn.

2. Khả năng tiếng. Cho dù xin việc làm thêm tại Hàn qua hình thức nào người quen giới thiệu hay tự tìm việc điều khá quan trọng và có phần ảnh hưởng nhất đến việc bạn được nhận vào làm hay không chính là khả năng tiếng của bạn. Ở đây mình bỏ qua không nói đến các công việc có tính “bản năng” hay chỉ cần sức khỏe anh/chị có tiếng hay ko tiếng cùng không quan trọng thì mình ko nói :)). Còn hầu hết các công việc cũng đều cần phải biết chút ít tiếng, không ai nhận người làm mà mình nói họ không hiểu. OK. Vì vậy những thời gian đầu từ 1~6 tháng khi không có việc làm thì các bạn cũng nên chăm chỉ đếm lớp để học chút giao tiếp tiếng Hàn phòng thân nhé.

[adinserter block=”31″][adinserter block=”29″]

3. Mức độ kì vọng vào công việc. Như phần trên mình có nói kiếm việc ở Hàn cũng không hẳn quá khó khăn ( cơ mà cũng tùy khu vực bạn sống nông thôn hoặc quá núi đồi hẻo lánh quá thì cũng quỳ ). Còn không thì việc kiếm việc qua các mối quan hệ hay qua mạng sẽ có vấn đề về lương – giờ/ngày làm. [adinserter block=”25″]Khi các bạn kiếm việc phải xác định “lòng tham” ở mức nào xem mình có khả năng hay đợi chờ các cơ hội việc khác hay không, có những công việc sẽ lương thấp – làm nhiều giờ, lương cao – làm ít giờ, hoặc lương thấp – làm cũng ít giờ/ngày luôn. Vì vậy tùy vào từng giai đoạn nhu cầu về sinh hoạt về tiền để các bạn cân nhắc có thể bắt đầu ngay với công việc ít thời gian ít tiền hay tiếp tục chờ đợi trong “thất nghiệp”. Mình kể các bạn nghe có lần mình nghỉ việc ở 1 nơi sau đó gần 1 tháng mình tìm việc không được nhưng rồi 1 cuộc gọi OK đã tới – công việc này làm quanh 3~4 cái bếp nóng hầm hập và giờ làm chỉ được 4 tiếng lúc đó lương 7.000원 trừ tiền tàu xe + thời gian đi thì quả thực ko muốn làm nhưng đây là khu vực mình mới chuyển trường chưa am hiểu nên “đánh tạm” để biết địa bàn đã. Rối làm ở đó nửa tháng ~1 tháng Sa nó thấy Ok làm tốt về quán tao làm ko làm ở xưởng này nữa ( giải thích chút chỗ lúc đầu mình làm đó là 1 cái bếp chung chuyên chỉ nấu chuẩn bị đồ ăn sau khi đồ ăn làm xong sẽ chuyển lên oto đưa về cửa hàng chính bán dần) và thế là sau 1 tháng mình làm mình lại chạy tới cơ sở chính chỗ quán của Sa lên lương ngon + ngày làm full time ~ phê luôn. Vậy nên điều mình muốn nói ở đây là gì tùy hoàn cảnh + năng lực bản thân để “chấp nhận làm” với mức thu nhập thế nào thì hãy can nhắc. VN mình có câu “thả con săn sắt bắt con cá cờ”

[adinserter block=”31″][adinserter block=”29″]

5. Động lão + nhiệt tình ~ IQ phải vô cực :]] Cái này bạn nào khi lên tìm việc trên facebook trong các nhóm thì phải ghi nhớ. Là sao! Mình cũng là người đã từng đăng tin tìm người hộ quán và cũng như nhiều bạn khác đã từng đăng sẽ gặp phải tình trạng như này: Các bạn Auto đọc nhanh xong Inbox mà chưa hề – nhắc lại là chưa hề đọc kĩ. Có lần mình đăng công việc ở Teku mấy bạn ở Seoul inbox hỏi xong rồi thắc mắc sao em tìm bản đồ không ra, kêu đọc lại giùm mới té ra quên chưa đọc hết. Không chỉ riêng mình mà mình biết các bạn thi thoảng đăng tin hộ Sa cũng hay bị như vậy đăng lên thông tin đầy đủ cho số Sa địa chỉ hình thức nhắn tin hay gọi điện gì đó rồi mà vẫn cứ ngồi comment thắc mắc và chờ. Nhiều bạn đọc xong chỉ biết Comment hỏi: cần nhiều tiếng ko bạn, có ca này ca kia ko bạn, có nhận nam nhận nữ không bạn..blala ở đâu đi như thế nào …vv.. Nhiều bạn họ chỉ đăng hộ hoặc họ cũng bận ko thể chăm chăm Online để trả lời Inbox hay trả lời Comment các bạn. Hãy nhớ tuần thủ họ ghi kèm số điện thoại bảo nhắn – gọi trức tiếp thì mình nhắn gọi trực tiếp. Chờ họ rep cái inbox hay cái Cmt của các bạn thì cũng đã có người đặt gạch với chủ đến phỏng vấn rồi :] ] đừng tiếc cú gọi hay ngại gọi. Bạn có gọi có ấp úng thì có duyên vẫn được nhận. Bạn không giám gọi đồng nghĩa bạn ko được nhận luôn. Chốt cái này nói 1 câu thẳng hơi thô: đứa nào nhanh tay đứa đấy ăn, du học sinh thì đông mà cứ lò dò comment dạo thì ăn cháo rồi lại ở đó mà kêu sang hơn năm chưa có việc..vv.
Ngoài ra phỏng vấn gặp mặt chủ cứ nhiệt tình nên. Có những bạn mình giới thiệu đến gặp chủ có tâm lý ngại – mà ngại sinh ra tâm lý lại thành ra ấp úng họ tưởng tiếng kém quá, hay bắt đầu thử việc cũng vậy nhiệt tình lăng xăng tìm hỏi việc, nhìn họ làm vừa làm vừa quan sát nhanh tay chân là họ khoái họ nhận. ( tập trung lắng nghe nhìn thẳng mặt họ khi nghe nói để kịp bắt từ nghe hiểu, họ nhắc đến đến cái gì ko biết thì cố phát âm lại từ họ vừa nói dù ko biết là cái gì để họ giải thích – chứ im lặng là coi như không biết gì )

[adinserter block=”31″][adinserter block=”37″]

6. Cuối cùng là may mắn. Làm gì cũng cần may mắn, may mắn bạn đến xin việc lúc họ cần gấp, may là bạn đến xin trước 1 người nào khác, may là bạn trả lời được mấy câu khi đến gặp mặt 사장님  phỏng vấn, may là thời gian phù hợp với thời gian học trên trường, may là đúng lúc nghỉ làm chỗ này có chỗ ngon hơn cần người. :)) Mình chia sẻ trước về những điều trên để các bạn có tâm thế và định hình khi kiếm việc, và bây giờ mình sẽ chia sẻ về cách mình tìm việc làm thêm qua mạng/website rao vặt làm thêm ở Hàn. Việc làm thêm(아르바이트, hay 알바) các bạn có thể lên google đánh những từ khóa như vậy sẽ ra các trang giời thiệu việc làm thêm ở Hàn và tất nhiên là các trang web tiếng Hàn. Mình sẽ nói về cách mình kiếm việc trên trang albamon.com một trang web lớn và có mức độ cập nhật các các công việc làm thêm tần suất mỗi ngày khá nhiều.[adinserter block=”25″]

Các bạn tham khảo một số câu khi nghe/gọi điện xin việc:

이름은 뭡니까? Cháu tên gì? 나이는? Bao nhiêu tuổi?

어느 나라에서 왔으며? Cháu là người nước nào?

한국말을 잘 알아 들을수 있는가?Có thể nói và nghe tiếng Hàn được không?

알바는 해봤는가?Đã từng làm thử công việc nào chưa?

해봤으면 어떤가계에서/무슨일이 했는가? Làm rồi thì từng làm ở đâu/ và làm gì?

언제까지 알바를 할수 있는가? Có thể làm đến bao giờ?

몇시부터 몇시까지 가능한가? Cháu có thể làm từ thời gian nào- đến thời gian nào?

집은 어딘가? Nhà cháu ở đâu?

홀서빙/주방/ 정직원을 해봤는가? Cháu đã từng làm phục vụ/rửa bát/hay nhân viên chính thức chưa?(tùy vào vị trí bạn muốn làm)?

월급/휴가 이렇게 괜찮는가? Tiền lương với ngày nghỉ thế này không sao chứ?

외국인등록증/건강검사서 있는가? cháu có CMT người nước ngoài hoặc giấy khám sức khỏe không?

통화를 안 된다며 메시지를 남길 때 Khi gọi điện mà không ai bắt máy, hoặc chủ yêu cầu bạn không gọi điện mà gửi tin nhắn. Thì đây là mẫu tin nhắn mà mình thường gửi: “알바천국에서 보고 영락드리는데요. 00~00시 까지 가능한데 알바 아직 구하나요?” (Cháu nhìn thấy bài đăng trên ứng dụng tìm việc và liên lạc đến ah. Cháu có thể làm việc Từ 00~ đến 00, bây giờ vẫn đang còn tuyển người chứ ah?

[adinserter block=”29″][adinserter block=”31″]

*Cách tìm việc trên albamon: Đầu tiên các bạn truy cập http://www.albamon.com tại giao diện trang chủ các bạn nhìn và chọn mục như sau

지역별 알바: Là chỗ để bạn nhấp chọn khu vực – Tỉnh đang cần tìm việc Vd: Seoul thì nhấp chọn Seoul. Sau đó trang web sẽ chuyển sang như sau: _ Tiếp tục các bạn chọn cụ thể hơn với các 동 – 구 khoanh vùng gần nơi bạn ở

[adinserter block=”34″]

_ Kéo xuống bên dưới một chút các bạn sẽ thấy các thông tin ~ để Lọc như: công việc chính thức hay làm thêm, loại hình công việc, thời gian, … hãy chọn và điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu bản thân rồi ấn tìm kiếm:

_ Sau khi ấn tìm kiếm sẽ cho ra các kết quả đang có các nơi sau tìm người như sau, tại đây cũng hãy kiểm tra lại khu vực – địa điểm quán, mức lương, thời gian họ tuyển. Và nhấp vào 1 cái để xem.

[adinserter block=”39″][adinserter block=”34″]

_Sau khi nhấn vào 1 kết quả để xem bạn sẽ tới trang thông tin đăng tìm, mục này bạn sẽ thấy các thông tin của nơi đăng tuyển về: yêu cầu công việc, nam/nữ, đặc thù, lương ca kíp.. Đặc biệt chú ý phải xem đến phần 상세모집요강 – Mục này thường kèm các thông tin quan trọng giải thích của nơi đăng tuyển hoặc số điện thoại, cách thức liên lạc..vv

Trang web này cũng có ứng dụng trên điện thoại. Nếu bạn nào không có máy tính thì vào kho ứng dụng tìm “albamon” và tải về cài tìm trên App. // Bài viết mình xin dừng ở đây. Chúc các bạn tìm được công việc phù hợp để kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí. Blog này mình chủ yếu chia sẻ về học tiếng Hàn nếu có thời gian hãy xem Blog này có gì khác để bạn học không nhé.

[adinserter block=”33″][adinserter block=”37″]
4.5/5 - (4 bình chọn)

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Blogkimchi.com

Blog chia sẻ về tài liệu học tiếng Hàn, Topik và Hàn Quốc. Bài ghim tài liệu ôn Topik II.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ ✌

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận