Làm thế nào để xin việc ở lại sau tốt nghiệp ở Hàn

Tình cờ qua mạng Facebook mình có đọc được bài “Trải nghiệm xin việc tại Korea 201808” của facebooker anh Hữu Nhân Nguyễn – thấy bài viết có nhiều kinh nghiệm và thông tin hữu ích nên mình Share và lưu trên Blog để các bạn ghé blog có thể tham khảo. Cũng xin gửi lời cảm ơn tới anh Hữu Nhân Nguyễn về bài viết này!

Xin lưu ý: bài viết chia sẻ kinh nghiệm nên chi tiết và khá dài – hãy chuẩn bị tâm thái đọc bình tĩnh để nắm các thông tin nhé các bạn.

Dưới đây là nguyên văn bài viết:

Trải nghiệm xin việc tại Korea 201808

Dưới đây là những trải nghiệm quá trình kiếm việc và đi phỏng vấn thật tế của mình tại Seoul. Biết rằng seeking job là một công việc đôi khi cần yếu tố ‘nhân-duyên’, hành trình kiếm việc của mình – một SVVN mới tốt nghiệp MS ở Hàn –  phần lớn chỉ được các công ty small scale/ startup để ý. Xin lưu ý, nhận định này là ý kiến chủ quan dựa vào trải nghiệm của bản thân. 

Tạo profile trên trang saramin

Saramin (http://saramin.co.kr) là nơi doanh nghiệp có thể tìm kiếm ứng viên và cũng là nơi người tìm việc giới thiệu profile để tìm việc tại HQ. Trang này cho người dùng tạo tài khoản miễn phí cho người tìm việc. Mình đăng kí, tạo profile và dùng google translate để hiểu trang web. Các phần mình tạo khá đơn giản với các bước sau:

 1. Thông tin cơ bản của bản thân như họ tên, năm sinh, số điện thoại.
 2.  Tình trạng hôn nhân, mức lương mong muốn
 3.  Tiểu sử học tập
 4.  Kinh nghiệm làm việc
 5.  Chọn lĩnh vực mong muốn làm việc
 6. Upload một file CV bằng pdf mình đã làm sẵn
 7.  Viết 3 đoạn văn: giới thiệu bản thân, động lực về hướng ngành và đoạn ghi chú liên lạc bằng tiếng anh.

Apply 

Sau khi tạo xong lý lịch cá nhân mình có thể chọn chế độ ẩn hay công khai để các công ty có thể nhìn thấy lý lịch của mình. Từ lúc công khai saramin gửi email cho mình hàng ngày để giới thiệu việc làm tiềm năng. 

Bắt đầu apply việc từ 20180725, đến 20180810 (~2 tuần) mình nhận được lịch hẹn phỏng vấn đầu tiên, và  bắt đầu nhiều công ty liên lạc, trong đó có công ty gửi luôn đề programming test để làm trước khi quyết định phỏng vấn hay không. 

Trải nghiệm phỏng vấn

 1. IGLOOSEC (http://www.igloosec.co.kr) 

Ngày phỏng vấn: 10am, 20180809

Công ty: làm về security, bigdata, tuyển vị trí làm về big data

Trang phục: ăn mặc bình thường (áo sơ mi, quần jean và giày). 

Phỏng vấn: đây là công ty do một anh người VN post trên mạng xã hội, mình gửi CV trực tiếp và nhận được lịch phỏng vấn mặc dù hướng nghiên cứu và yêu cầu công việc có khác nhau. Có 4 sếp: sếp big data, AI/machine learning, technical manager và một sếp nhân sự. 

Cảm nhận đầu tiên là công ty khá thân thiện, quan hệ mọi người vui vẻ. Sau khi trao đổi một số thông tin thì mình cũng thấy rằng hai bên không hợp nhau lắm. Vì mình làm bên image processing/deep learning nên không có kinh nghiệm về big data, từ đó sếp big data không hỏi gì nữa. Sếp technical manager và nhân sự chỉ hỏi về một số câu hỏi về suy nghĩ bản thân. Sếp AI/machine learning là người Âu, hỏi nhiều nhất và trao đổi nhiều nhất, sếp hỏi rất nhiều những thứ mình đã làm. Mặc dù mình khá run nhưng cũng chém với sếp AI khá nhiều ~ 30 phút.

Kết quả: rớt. 

Nguyên nhân: 

 • Có lẽ không đạt yêu cầu vì mình chưa có kinh nghiệm hướng big data
 • Thể hiện chưa tốt khiến người khác nghĩ mình chưa đủ tốt. Dù gì cũng là show đầu tiên nên cảm thấy khá là run.
 • Mặc dù có chuẩn bị các documents kèm theo nhưng do quá trình phỏng vấn không thấy hỏi sâu nên không ‘rút kiếm’.

2.  MOPTICON (chưa có website)

Ngày phỏng vấn: 2pm, 20180810

Công ty: startup về image processing – scale 5 người, cần vị trí dev vision/ deep learning

Trang phục: ăn mặc bình thường (áo sơ mi, quần jean và giày).

Phỏng vấn: công ty này tự liên lạc với mình thông qua saramin khi thấy hồ sơ mình trên đó. Có 2 anh phỏng vấn: 1 founder và 1 team leader. 

Do là công ty start-up nên scale khá nhỏ (lúc mình đi pv thì cty 5 người), công ty thuê chung cư để làm office. Hai sếp nhìn khá hiền. Quá trình phỏng vấn các sếp có vẻ thích vì mọi thứ đều well-match với định hướng công ty. Tuy nhiên, founder quan tâm đến mức lương mình yêu cầu và tiếng Hàn.  

Kết quả: rớt. 

Nguyên nhân: 

 • Mức lương cao hơn chính sách của cty và chưa nói tiếng Hàn được.
 • Chưa chứng minh mình đủ tốt. Có chuẩn bị documents nhưng không hỏi sâu nên mình không đưa ra.
 • Sau 5 ngày sếp liên lạc lại nhưng mình từ chối ngay, đơn giản vì lúc này mình đã có offer từ cty khác và vì là công ty startup. 

3.  PINTEL (http://en.pintel.co.kr/) 

Ngày: 11am 20180813

Công ty: làm về image processing, cần vị trí dev thuật toán detection. Trụ sở R/D ở seoul, nhà máy Suwon.

Trang phục: bình thường và chồng thêm áo vest (áo sơ mi, jean, áo vest và giày)

Phỏng vấn: Công ty scale nhỏ, lúc mới vào công ty tầm 11am nhưng cảm giác lèo tèo vài móng khoảng 6-7 người mặc dù saramin report có 18 người (2018), có lẽ R/D chỉ có thế vì factory ở nơi khác. Phỏng vấn có 2 người: chị technical leader da màu, là PhD và một bác là sếp. Sếp bảo công ty có 2 người nói English, 1 là chị PhD (nói giọng Mẽo), và ông ấy – bác này phát âm như người say rượu.

Rút kinh nghiệm các cty cũ, mình lôi documents liên quan ra ngay. Cảm nhận ông sếp xuề xòa, dễ tính. Chị phd mặc dù da màu nhưng cảm giác dễ gần và ưa nhìn. Sau khoảng gần 40 phút chủ yếu solo với chị PhD về những gì đã làm. Chị bảo OK, ổn. Sếp hỏi vài câu về gia đình, định hướng và đưa ra project hiện tại của công ty. Mình đưa ra hướng phát triển cho proj và chị PhD cũng gật đầu với hướng đó. Tới đây mình cảm thấy mọi thứ ổn. Đến màn sếp hỏi mình mong muốn mức lương bao nhiêu, mình đưa ra con số của mình như trong CV, thấy ông ấy gật gật và bảo về nhà đợi email từ phòng nhân sự. 

Kết quả: có offer.

4.  TRICUBICS (http://www.tricubics.com/) 

Ngày: 10am 20180814

Công ty: startup về computer vision, 3D graphic (theo thông tin từ website). Tuyển vị trí R/D, yêu cầu là master/phd về computer vision/ deep learning

Trang phục: bình thường và chồng thêm áo vest (áo sơ mi, jean, áo vest và giày)

Phỏng vấn: Công ty có nhà đầu tư có headquarter bên mẽo và đang set-up R/D center tại HQ (2-3 centers), China, US. Phỏng vấn gồm có 1 anh nhân sự và 1 anh CTO. Lúc mình đến công ty có 1 em nhân sự và 3 engineers, 1 anh nhân sự và 1 CTO. Anh CTO nhìn là biết overnight khá nhiều, mặc áo sơ mi và quần đùi để phỏng vấn. Tất cả giọng mẽo dễ nghe. 

Bắt đầu với anh nhân sự trước, anh này khá thân thiện và vui tính, hỏi vòng vo về các ý định tương lai, gia đình, ý định phát triển nghề nghiệp, etc. Đến màn solo với anh CTO khá lâu, anh ấy lục từ các môn học đại học đến các proj đã làm, đưa ra problem hiện tại xem idea mình thế nào và cuối cùng là đưa 1 bài programming test ngắn để mình code tại chỗ. Luckily, sếp gật đầu và hẹn sẽ gửi email trong ngày. Tổng thời gian solo với anh này ~1 tiếng 15 phút. 

Kết quả: có offer kiểu ‘hứa hẹn’. Ex: tăng lương dựa vào performance sau 6 tháng, có thể lựa chọn làm ở US/China, nếu sang US sẽ phải phỏng vấn thêm với bên US, còn sang China thì ok ngay khi R/D center được setup xong và chu cấp nhà ở tại China. (Lưu ý cái chính nhất là lương thì  công ty muốn dùng incentive income để push performance.)

5.  AgileSoda (http://www.agilesoda.com/)

Ngày: 9:00 am 20180816

Công ty: cung cấp giải pháp phân tích và dự đoán trên nền tảng AI/ML. Tuyển vị trí R/D computer vision/Deep learning cho dự án startup mới.

Trang phục: bình thường và chồng thêm áo vest (áo sơ mi, jean, áo vest và giày)

Phỏng vấn: R/D center trong 63-building, ở yoeuido ngay sông Hàn sang chảnh. Nghe một bạn VN trong đó bảo sếp là một Prof của một trường ĐH. Sếp khá thân thiện vui tính và dễ dàng nhận thấy từ các thành viên khác trong công ty. Phòng làm việc khá đẹp với view có thể nhìn ra sông Hàn. Ngoài sếp ra có 1 team lead người Hàn nhìn khá trẻ, không biết già hơn mình hay không.

Công ty phỏng vấn khá đơn giản, sau vài câu hỏi đã lái sang các chủ đề khác như kế hoạch ở Hàn như nào, công ty sẽ mở văn phòng ở VN, etc. Anh lead chỉ hỏi đơn giản để confirm kiến thức về thesis của mình. Nhìn chung không khí thoải mái, dễ chịu. Sau đó sếp bảo mình ra ngoài và họp riêng với leader. Sau đó sếp có vẻ muốn tuyển nhưng vì lý do gì đấy (sếp kế toán đi du lịch) nên không gặp sếp kế toán được để có offer. Sếp bảo về đi, ông ấy sẽ bảo bạn VN liên lạc với mình. Tuy nhiên, mình đã chờ hết ngày và không nhận được email nào. Do đó, có thể hiểu đã không có offer. 

Kết quả: failed

Nhận xét

Trải nghiệm trên hoàn tất trong vòng 3 tuần (từ 20180725-20180816) và đã phỏng vấn tại 5 công ty, trong đó 1 công ty scale khá (igloosec), 1 công ty bé (pintel) và 3 công ty start up (scale từ 4-5 người dev). CV tiếng anh của mình được saramin đánh giá điểm hồ sơ 99.8/100 nhưng tỉ lệ nhận được phỏng vấn khá thấp (13.3%). Do đó, việc cần làm là tích cực apply nhiều nhất có thể, khi đó tỉ lệ hẹn phỏng vấn sẽ tăng. Trong các công ty hẹn phỏng vấn, có đến 60% là các công ty start-up. */ Tag: gia han visa d2 tìm việc tại hàn, đổi visa tìm việc tại hàn, tốt nghiệp tìm việc tại Hàn, tìm việc tại hàn sau du học như thế nào, xin việc sau du học tại hàn quốc, 한국 취업, 한국 취직 , 외국인  취업

Nguồn bài viết: facebooker anh Hữu Nhân Nguyễn

Đánh giá bài

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Blogkimchi.com

Blog chia sẻ về tài liệu học tiếng Hàn, Topik và Hàn Quốc. Bài ghim tài liệu ôn Topik II.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ ✌

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận