Dịch bài trên Humans of Seoul #7

Tiếp tục hôm nay ad tìm dịch thêm một bài nữa trên fanpage Humans of Seoul. Đây vốn là các bài phỏng vấn ngắn vì vậy văn phong là văn nói nhé các bạn, câu sẽ khá ngắn và không giống kiểu văn đọc hiểu – văn viết. Nguồn bài Blog lấy từ trang Fanpage của Humans of Seoul nơi tổng hợp các cuộc phỏng vấn những con người ở Seoul về những câu chuyện hoàn toàn ngẫu nhiên.

(Nguồn ảnh Humans of Seoul)

*Tip: tương tự các bài đọc trên Blog, các bạn hãy tự đọc hiểu và tham khảo từ vựng(cuối bài đọc), sau đó cần thì mở xem bài dịch sau nhé. Trước khi vào đoạn trích Ad nói qua về nội dung, đây là lời kể của một bạn gái đang làm y tá sau đó chuyển hướng sang làm Bác sỹ cộng đồng(지역사회 간호).

“어릴 적부터 사람들 돕는 걸 좋아했어요. 한 번은 어릴 적에 친구랑 봉사하러 갔는데, 친구가 너무 힘들다고 말하는 거예요. 속으로 저는 ‘오히려 난 힘이 더 나는데….’ 생각했거든요. 이때 깨달았어요. 사람을 도울 수 있는 일을 해야겠다고요. 물론 도움을 줄 수 있는 분야는 다양하지만, 실질적으로 도울 수 있는 일을 생각하다가 간호학과를 가게 됐어요. 누군가를 도울 수 있단 생각에 고된 병원 실습을 가서도 좋았어요. 물론 힘든 부분도 많았지만요. 하지만 누군가를 돕고 있다는 보람찬 마음이 제 원동력이 됐어요. 그렇게 병원에서 일 하다가 한 환자분을 만나게 됐어요. 찾아오는 사람이 아무도 없는 가족이 안 계시던 환자분이었죠.

그래서 아무래도 신경이 더 쓰였나봐요. 종종 먼저 병실에 가서 인사도 하고, 쉬는 날에도 찾아가기도 했어요. 그러다 보니 자연스럽게 무연고환자에 대해 관심이 생기기 시작했어요. 가족이 없는 무연고환자는 집에서 갑자기 쓰러져도, 발견될 가능성이 적어서 살 수 있는 골든타임을 놓치는 경우가 많대요. 내가 병원에서 밝은 에너지를 전할 수도 있고, 도울 수도 있지만, 애초에 병원에 오기 전에 예방 할 수 있다면 더 좋을 거란 생각이 들었어요. 그렇게 지역사회 간호에 관심을 갖게 됐어요. 이후에 병원을 퇴사하고 지역사회를 위한 간호직공무원을 준비했고, 결국에는 합격해서 현재 발령 대기 중이에요. 분명 그곳에서도 쉽지만은 않겠죠. 그럼에도 힘들어하는 100명의 사람을 만나더라도 정말 도움이 필요한 그 한 분에게 제가 도움이 된다면, 그렇다면 그 한 사람을 위해서라도 끝까지 자리를 지키는 사람이 되고 싶어요.”

Sau khi đã tự đọc và tham khảo phần nội dung từ vựng (bên dưới) rồi. Nếu bạn đọc muốn xem phần dịch full thì hãy nhập mã Code → blogkimchi vào ô bên dưới để xác nhận mở xem nội dung Vietsub toàn bài.

[ppwp passwords=”blogkimchi”  headline=”” description=”” ]

“어릴 적부터 사람들 돕는 걸 좋아했어요. 한 번은 어릴 적에 친구랑 봉사하러 갔는데, 친구가 너무 힘들다고 말하는 거예요. 속으로 저는 ‘오히려 난 힘이 더 나는데….’ 생각했거든요. 이때 깨달았어요. 사람을 도울 수 있는 일을 해야겠다고요. 물론 도움을 줄 수 있는 분야는 다양하지만, 실질적으로 도울 수 있는 일을 생각하다가 간호학과를 가게 됐어요.

[adinserter block=”25″]Từ bé tôi đã thích giúp đỡ mọi người. Thủa nhỏ trong một lần đi làm công việc tình nguyện, người bạn tôi kêu ca là vất vả mệt mỏi quá, còn bản thân tôi thì trong thâm tâm lại càng thấy hào hứng nhiệt huyết hơn. Lúc đó tôi đã nhận ra rằng bản thân mình phải làm công việc gì mà có thể giúp đỡ mọi người. Lĩnh vực có thể giúp đỡ người khác thì nhiều lắm, nghĩ một cách thực tế về những công việc có thể giúp đỡ người khác tôi đã quyết định vào học khoa Điều dưỡng.

누군가를 도울 수 있단 생각에 고된 병원 실습을 가서도 좋았어요. 물론 힘든 부분도 많았지만요. 하지만 누군가를 돕고 있다는 보람찬 마음이 제 원동력이 됐어요. 그렇게 병원에서 일 하다가 한 환자분을 만나게 됐어요. 찾아오는 사람이 아무도 없는 가족이 안 계시던 환자분이었죠.

Mang theo tâm niệm có thể giúp đỡ được ai đó cho nên dù phải thực tập trong hoàn cảnh bệnh viện khó khăn tôi cũng rất vui. Tất nhiên là có nhiều vất vả, nhưng niềm vui được giúp đỡ mọi người đã trở thành nguồn động lực trong tôi. Chính vì vậy thời gian làm việc ở bệnh viện tôi đã gặp được bệnh nhân ấy, người bệnh ấy tới bệnh viện một mình không có gia đình người thân nào bên cạnh.

그래서 아무래도 신경이 더 쓰였나봐요. 종종 먼저 병실에 가서 인사도 하고, 쉬는 날에도 찾아가기도 했어요. 그러다 보니 자연스럽게 무연고환자에 대해 관심이 생기기 시작했어요. 가족이 없는 무연고환자는 집에서 갑자기 쓰러져도, 발견될 가능성이 적어서 살 수 있는 골든타임을 놓치는 경우가 많대요.

Chắc có lẽ vì vậy tôi đã chú ý đến người đó nhiều hơn một chút. Thỉnh thoảng tôi ghé trước vào phòng bệnh hỏi thăm, hoặc vào những ngày nghỉ tôi cũng ghé qua thăm nom. Cứ như vậy tôi đã quan tâm chú ý tới những bệnh nhân không có gia đình người thân. Thường thì những bệnh nhân không có người thân gia đình nếu ở nhà mà bị ngất thì khả năng được phát hiện rất là thấp dẫn tới tuột mất khoảng thời gian vàng trong cấp cứu đột quỵ.

[adinserter block=”34″][adinserter block=”45″]

내가 병원에서 밝은 에너지를 전할 수도 있고, 도울 수도 있지만, 애초에 병원에 오기 전에 예방 할 수 있다면 더 좋을 거란 생각이 들었어요. 그렇게 지역사회 간호에 관심을 갖게 됐어요. 이후에 병원을 퇴사하고 지역사회를 위한 간호직공무원을 준비했고, 결국에는 합격해서 현재 발령 대기 중이에요. 분명 그곳에서도 쉽지만은 않겠죠. 그럼에도 힘들어하는 100명의 사람을 만나더라도 정말 도움이 필요한 그 한 분에게 제가 도움이 된다면, 그렇다면 그 한 사람을 위해서라도 끝까지 자리를 지키는 사람이 되고 싶어요.”

Tôi nghĩ rằng tôi có thể lan tỏa năng lượng tích cực trong bệnh viện, cũng có thể giúp đỡ mọi người, nhưng nếu có thể dự phòng được ngay từ đầu trước người bệnh tới bệnh viện thì còn tốt hơn. Chính vì vậy tôi đã dần quan tâm tới làm ‘bác sĩ cộng đồng’. Sau đó tôi đã nghỉ việc ở bệnh viện để chuẩn bị làm Bác sĩ cộng đồng, cuối cùng tôi đã đạt kết quả và đang chờ được phân công nơi phụ trách. Chắc chắn đó sẽ là nơi không hề dễ dàng gì đúng không nào, dẫu vậy nếu gặp một trăm người mà tôi có thể giúp được một người thì tôi nhất định cũng sẽ cố gắng hết mình làm công việc ấy dù chỉ giúp đỡ được một ai đó.

[Câu chuyện vẫn còn phần 2 Blogkimchi sẽ cập nhật ở các số tiếp theo]

—— Hết bài! ——

[/ppwp] [adinserter block=”31″][adinserter block=”45″]

*Từ vựng trích lọc:

1. 실질적 tính thực tế, tính thực dụng

2. 보람차다 bổ ích, có ý nghĩa

3. 원동력 nguồn động lực, sức mạnh

4. 골든타임 thời gian vàng

5. 놓치다 tuột mất

6. 애초 ngay từ đầu

7. 발령 bổ nhiệm

Từ khóa: bài dịch Humans of Seoul, đọc hiểu tiếng hàn Humans of Seoul, luyện dịch hàn việt, đọc hiểu đoạn văn tiếng hàn…

→ Bạn đọc xem các bài dịch khác trong cùng Chuyên mục “Humans of Seoul
→ Để thể hiện bạn quan tâm những bài viết trên Blog hãy đánh giá Voite bài viết này theo cảm nhận của bạn nhé.

5/5 - (5 bình chọn)

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Blogkimchi.com

Blog chia sẻ về tài liệu học tiếng Hàn, Topik và Hàn Quốc. Bài ghim tài liệu ôn Topik II.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ ✌

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận