[Phân biệt] 면 với 다면

Bài viết có nội dung khá ngắn gọn sơ cấp mục đích giải thích cho các bạn mới học sơ cấp hiểu rõ để dùng đúng hợp văn cảnh cho 2 ngữ pháp gần giống nhau này. 면 với 다면.

[adinserter block=”30″][adinserter block=”34″]

Hình ảnh giao thoa trên có nghĩa là 2 ngữ pháp 면 với 다면 có điểm tương đồng giống nhau trong cách sử dụng (ý nghĩa). Cả 면 với 다면 đều dùng để diễn tả một mệnh đề giả định, giả sử một điều gì đó (chưa xảy ra – Nếu). Trước tiên chúng ta hãy xem một số ví dụ có thể sử dụng cả hoặc 다면:

내일 비가 오면/온다면 집에 있을 거예요.  Ngày mai có thể mưa hoặc không mưa, và câu văn ở đây đưa ra giả định(điều kiện) dự đoán (Nếu…thì). Nếu ngày mai mưa thì sẽ ở nhà. Trường hợp hoàn cảnh câu văn như vậy dù 오면/온다면 đều có thể dùng phù hợp.

Tiếp ví dụ khác:

기분이 나쁘면/나쁜다면 음악을 들어요. Nếu tâm trạng không tốt sẽ nghe nhạc.

1. Đặc điểm riêng của 다면

10년 전으로 돌아가면/돌아간다면 무엇을 하고 싶어요?

Trong câu này giả định nếu được quay lại 10 năm trước thì bạn muốn làm gì? Ở đây giả định này khó có thể xảy ra vì vậy chúng ta nên dùng với 돌아간다면 tuy nhiên nếu bạn dùng 돌아가면 thì cũng không vấn đề gì NHƯNG nó sẽ hơi 어색하다 (mất tự nhiên).

[adinserter block=”29″][adinserter block=”25″]

돌아가기 위한 곳이 있다면/있으면, 그곳은 바로 집이에요. 사랑하기 위한 사람들이 있다면/있으면, 그들은 바로 가족이에요. 두 가지 모두 가지고 있다면/있으면, 그것은 바로 행복이에요.

Tiếp như câu ví dụ trên (Có một nơi để về đó là nhà, có những người để yêu thương đó là gia đình, có được cả hai đó là hạnh phúc.). Trong câu ví dụ này chúng ta vẫn sẽ nên dùng với 다면 , không hẳn bởi vì nó khó có thể xảy ra ~ bạn sẽ thấy các giả định này dễ xảy ra và nếu những bạn có một gia đình trọn vẹn thì cảm nhận rằng nó là những giả định có tính đương nhiên có tính tự nhiên? Đúng không? Tuy nhiên nếu đọc kỹ các bạn sẽ thấy mạch văn và ý nghĩa câu nó mang tính hi vọng. Nó có sự mong muốn như vậy.

Tương tự:

이번 휴가 때 발리로 여행 간다면 좋겠어요.(희망)

Kì nghỉ này nếu được đi du lịch tới Bali (quần đảo du lịch thuộc Indonesia) thì thật tuyệt

내년에 월급이 오른다면 좋겠어.(희망)

Sang năm nếu được tăng lương thì phê

→ Chốt lại các bạn cần nhớ khi giả định không có – ít có khả năng xảy ra, hay giả định (về tương lai) có ẩn ý hi vọng, mong ước trong đó thì chúng ta dùng 다면 sẽ phù hợp nhất.

[adinserter block=”31″]

2. Đặc điểm riêng của 으면

봄이 오면 꽃이 핍니다 – Giả định như này (Nếu mùa xuân tới thì hoa nở), thì với những giả định mà khi đến một thời gian, một thời điểm nào đó sẽ xảy ra ( theo chù kì, hứa hẹn, tính tự nhiên) thì chúng ta nhất định chỉ được dùng (으)면 dùng 다면 sẽ sai hẳn chứ không chỉ là không phù hợp.

밥을 많이 먹으면 배가 불러요. Tương tự như câu ví dụ này cũng vậy ( nếu ăn cơm nhiều sẽ no) – Những giả định có tính chắc chắn nếu điều kiện nào đó được thực hiện ( có khả năng thực hiện) thì cái điều giả định chắc chắn sẽ xảy ra khi đó ta luôn dùng (으)면.

Một chút chia sẻ ngắn để chúng ta hiểu rõ hơn và dùng đúng 면 với 다면. Các bạn thấy Ok cả chứ?

→ [Phân biệt] 참석 참가 참여.
→ [Phân biệt] 등록하다 신청하다.
→ [Phân biệt] 껍질/껍데기 벗기다/까다.

#Tải sổ tay luyện dịch#Tài liệu học ngữ pháp#Tài liệu luyện 쓰기.

[adinserter block=”33″][adinserter block=”29″]
5/5 - (3 bình chọn)

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Blogkimchi.com

Blog chia sẻ về tài liệu học tiếng Hàn, Topik và Hàn Quốc. Bài ghim tài liệu ôn Topik II.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ ✌

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận