Luyện đọc hiểu đoạn văn tiếng Hàn ngắn – Bài 10

Tiếp tục với việc luyện tập đọc hiểu tiếng Hàn và ôn tập từ vựng bài hôm nay “nội dung bài hôm nay xuong quanh chủ đề thuốc lá: những biện pháp để giúp người nghiện cai thuốc lá” – Blog sẽ tiếp tục tổng hợp các bài dịch tiếng Hàn từ các đoạn trích – văn bản báo chí …vvv để các bạn luyện đọc hiểu và ôn tập từ vựng nhé. Nếu các bạn thấy từ vựng hay câu nào dịch không hợp lý các bạn cứ #Comment lại trao đổi nhé ^^ mọi người đều học hỏi nhau cả.

I. Nội dung bài

(Copyright © Blogkimchi.com)

II. Trước tiên các bạn tham khảo từ vựng:

 1. 담뱃값: giá thuốc
 2. 오르다: lên, tăng
 3. 떨어지다: rơi, rớt, tụt
 4. 인상: tỷ lệ
 5. 정책: chính sách
 6. 영향: ảnh hưởng tác động
 7. 자발적인: tính tự nguyện 
 8. 강력한: mạnh mẽ
 9. 오히려: ngược lại trái lại
 10. 줄다: giảm
 11. 심각성: nghiêm trọng, trầm trọng
 12. 깨닫다: nhận ra, ngộ ra
 13. 클리닉: kiểu trung tâm hỗ trợ cộng đồng, trạm xá (vn)

III. Dịch nội dung bài

여자 : 담뱃값이 올랐는데도 흡연율이 떨어지지 않는 걸 보니 담뱃값 인상은 별로 좋은 금연 정책이 아닌 것 같습니다.

[Nữ]: Quan sát cho thấy dù tăng giá bán thuốc lá thì tỷ lệ hút thuốc vẫn không giảm đi, có vẻ nhưng việc tăng giá thuốc( lá) không phải là một chính sách cấm hút thuốc hiệu quả

남자 : (동조하는 어투로) 네, 그렇습니다. 담뱃값 인상은 흡연율 감소에 별로 영향을 주지 않는다는 연구 결과도 있습니다. 금연은 자발적인 참여가 있을 때만 가능하다고 봅니다.

[Nam]: ( Giọng điệu đồng tình): Vâng, đúng vậy, Có một kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù tăng giá thuốc thì tỷ lệ hút thuốc vẫn không giảm đi. Việc không hút thuốc có vẻ như là điều tự giác của mỗi người.

여자: 자발적 참여도 중요하지만 더 강력한 금연 정책이 필요하지 않겠습니까?

[Nữ]: Tuy là vấn đề tự giác nhưng nên chăng có những chính sách cứng rắn hơn nữa trong việc cấm hút thuốc?

남자 : 강한 금연 정책은 오히려 부정적인 영향을 줄 수도 있습니다. 흡연자 스스로가 심각성을 깨닫고 금연을 해야 성공할 수 있습니다. 그런 흡연자들을 돕기 위한 금연 클리닉이나 상담 센터를 확대하는 게 더 효과적이라고 생각합니다.

[Nam]: Ngược lại việc đưa ra những chính sách cứng rắn để cấm hút thuốc có thể gây tác dụng trái mong muốn. Người hút cần tự nhận thức được sự nguy hại của việc hút thuốc và ngừng hút, đó mới là thành công, Vì thế, tôi cho rằng sẽ hiệu quả hơn nếu chúng ta có thêm nhiều các phòng khám hoặc trung tâm tư vấn cho người hút thuốc bỏ thuốc. ※Hết bài! Rất vui vì các bạn đã kiên nhẫn đọc tới đây. Để xem các bài cùng chủ này xem chuyên mục “Đọc Hiểu” hoặc kéo xuống dưới xem thêm. Nếu bạn có thời gian thì vào chuyên mục “Luyện nghe trung cấp” để luyện kĩ năng nghe với những thoại có độ khó & dài hơn. Để tìm kiếm các thông tin về du học Hàn – tiếng Hàn (tra ngữ pháp…tài liệu..vv) các bạn truy cập “Tìm thông tin“.

5/5 - (1 bình chọn)

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Blogkimchi.com

Blog chia sẻ về tài liệu học tiếng Hàn, Topik và Hàn Quốc. Bài ghim tài liệu ôn Topik II.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ ✌

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận