Hiểu nhanh về ngữ pháp 아/어/해 왔다

Chào các bạn, nội dung bài viết này ad sẽ cùng các bạn đọc ý nghĩa cách dùng của cấu trúc ngữ pháp 해 왔다. Đây là một cấu trúc khá thông dụng và thường thấy trong cả văn nói sinh hoạt và văn bản chính thống báo chí.

Ngữ pháp 아/어/해 왔다

Đinh nghĩa: Cấu trúc 아/어/해 왔다 được dùng để nói về một việc-hành động nào đó đã từng được xảy ra(có tính liên tục, đều đặn) và đang tiếp diễn cho đến tận bây giờ(đến thời điểm đang nói) hoặc đã kết thúc. Không có từ riêng nào để dịch nó sang tiếng Việt cụ thể, các bạn hãy tham khảo các ví dụ bên dưới để hình dung ra văn cảnh, hoàn cảnh cũng như cách dịch của ngữ pháp này.

Có một điểm các bạn cần lưu ý: 아/어/해_왔다giữa động từ sau khi chia (아/어/해) phải viết _ cách với (왔다), để tránh nhầm nhẫn là chia đuôi 았/었/했다.

Ví dụ:

1. 나는 부모님에게 늘 일 등을 하라고 강요받아 왔다.

Tôi luôn bị bố mẹ bắt phải làm việc nhà.

2. 저의 가장 좋은 친구가 하이졍에서 자라 왔어요.

Người bạn thân nhất của tôi lớn lên ở Hải Dương.

3. 저는 엄마의 자장가를 들으며 자라 왔어요.

Tôi lớn lên qua những bài hát ru của mẹ.

4. 미국은 한국의 역사에 중요한 역할을 해 왔어요.

Mẽo đóng vai trò quan trọng trong lịch sử của Hàn Quốc.

5. 우리나라는 오랫동안 미곡 중심의 농업을 해 왔어요.(미곡 ngũ cốc nói chung; 농업 nông nghiệp)

Đất nước chúng ta(tôi) đã làm nông nghiệp chú trọng vào ngũ cốc trong một thời gian dài.

[adinserter block=”34″][adinserter block=”39″]

Qua năm ví dụ bên trên mình chắc các bạn cũng đã hiểu được ngữ pháp 아/어/해 왔다 được sử dụng trong hoàn cảnh như thế nào rồi nhỉ. Bổ sung thêm vài ví dụ nữa coi như bài tập để các bạn tự dịch ra nhé:

1. 그 소설가는 가명으로 작품 활동을 해 왔다./ 소설가 tác gải viết tiểu thuyết; 가명 nghệ danh(tên giả)

2. 직원들이 여러 주 동안 과로를 해 왔어요./과로 quá sức

3. 그는 평생 동안 고아원과 복지관을 운영하는 등 공공사업을 해 왔다./고아원 cô nhi viện; 복지관 trung tâm phúc lợi xã hội; 운영하다 điều hành, vận hành; 공공사업 dự án cộng đồng.

4. 올림픽에서 금메달을 딴 선수는 극기의 정신으로 연습을 해 왔다고 한다./금메달 huy chương vàng; 딴*따다 đoạt được(huy chương, thành tích); 극기 (Từ hán hàn) khắc kỷ(nghiêm khắc tuân theo kỷ luật) trong khắc kỉ tu thân, 극기의 정신 có thể tạm dịch tập trung cao độ.

→ Chuyên mục “Tổng hợp ngữ pháp tiếng Hàn” trên Blogkimchi. Nếu bạn đang là tín đồ ôn thi Topik thì đừng bỏ qua loạt bài luyện ôn từ vựng Topik 3-4 trên Blog nhé, các bạn vào Chuyên mục Trắc nghiệm ôn từ vựng.

5/5 - (4 bình chọn)

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Blogkimchi.com

Blog chia sẻ về tài liệu học tiếng Hàn, Topik và Hàn Quốc. Bài ghim tài liệu ôn Topik II.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ ✌

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận