Luyện nghe tiếng Hàn – Sách KyungHee 4 (Track 077)

Chào các bạn, tiếp tục chuyên mục luyện nghe tiếng Hàn – nội dung bài hôm nay trích trong nội dung bài học trang số 64 (Track 077) sách luyện nghe KyungHee 4. Bạn nào có sách thì bỏ ra ôn tập luôn nhé. À lưu ý nếu bạn nào đối chiếu với sách thấy vài chỗ khác thì là do khác giữa sách cũ – sách mới đó bạn nhé.

Nội dung bài nghe số 77 này nằm trong Chương 9 về Chủ đề: 관광 Tham quan. Trong bài này không có ngữ pháp nào cần chú ý đặc biệt, nếu bạn nào không hiểu từ nào cấu trúc nào sau khi nghe xong có thể để lại bình luận phía cuối bài để admin giải đáp nhé.

TRACK 077: 문화재 안내입니다. 잘 들으십시오.

Nội dung bài nghe Số 77: Bài nghe hướng dẫn viên du lịch đang giới thiệu cho du khách về một di sản văn hóa tại điểm tham quan.
[adinserter block=”34″][adinserter block=”39″]

Một số từ vựng chính:

근정전 chánh(chính) điện 다스리다 điều hành cai trị
치르다 thết đãi(tổ chức tiệc), thanh toán 기원하다 mong ước
맞이다 tiếp đón 상징하다 tượng trưng
내부 bên trong 그려지다 được vẽ
중앙 giữa, trung tâm 펼쳐지다 mở, trải, bày ra
[adinserter block=”34″][adinserter block=”39″]

Nội dung bài nghe:

안내원: 자, 여러분이 보고 계시면  이 건물이 바로 경복궁에서 가장 중요한 건물인 근정전입니다. 근정전은 왕이 나라의 중요한 행사를 치르거나 외국 손님을 맞이하는 곳이었습니다. 자. 그러면 이제 근정전 내부를 자세히 살펴볼까요? 저기 중앙에 있는 의자 보이시죠? 바로 왕이 앉았던 의자인데요. 저 의자 뒤에 펼쳐져 있는 그림이 일월오봉도입니다. 다들 만 원짜리 지폐를 한번 꺼내 보시겠어요? 여기 세종대왕의 뒤에 그려져 있는 그림이 바로 일월오봉도입니다.

관광객: 그럼 그 그림에는 어떤 의미가 담겨져 있나요?

안내원: 저기 그림 속의 해와 달은 왕과 왕비를 상징하고요. 가운데 있는 다섯 개의 산은 조선에 있는 다섯 개의 중요한 산을. 그리고 소나무 폭포 파도는 조선 땅 전체를 상징합니다. 바로 왕과 왕비가 다스리는 조선 전체의 발전을 기원하는 그림이라고 할 수 있습니다. 조선 시대에는 왕이 가는 곳 어디에나 이 그림을 걸어 두었고 왕이 죽으면 이 그림을 왕과 함께 묻었다고 합니다.

관광객: 아…

안내원: 자. 이제 지폐는 지갑에 넣으시고요. 근정전의 바닥을 한번 봐주세요. 저기 중앙에 작은 책상 두 개가 있지요? 저 책상은 사관이 사용했던 겁니다. 사관은 왕의 말과 행동을 기록하는 일을 했는데 왕이 신하들과 나누었던 사적인 대화까지도 모두 기록했다고 해요. 왕이라고 해도 사관에게 사실과 다르게 기록하라는 명령을 내릴 수 없었고 사관이 기록한 내용도 볼 수 없었기 때문에 역사가 사실 그대로 기록되어 지금까지 전해질 수 있던 것입니다. 자. 그러면 이제 경회루로 이동하겠습니다.

– – – * * * – – –

Bài nghe kết thúc, phần dịch nghe(Vietsub) Blog để ở nội dung tiếp theo bên dưới.

Dịch nội dung bài nghe

Sau khi đã thực hành nghe và đọc theo nội dung bài nghe, các bạn hãy tự dịch bài nghe theo ý hiểu. Sau đó nếu cần thiết tham khảo phần dịch nội dung bài nghe thì hãy nhập mã “blogkimchi” vào ô bên dưới để xác nhận mở xem nhé. Blog phải ẩn nội dung đã Vietsub để tránh “mất hứng” bạn đọc bị thụ động mất đi việc chủ động tự dịch.

[ppwp passwords=”blogkimchi”  headline=”” description=”” ]

Hướng dẫn viên: 자, 여러분이 보고 계시면  이 건물이 바로 경복궁에서 가장 중요한 건물인 근정전입니다. 근정전은 왕이 나라의 중요한 행사를 치르거나 외국 손님을 맞이하는 곳이었습니다. 자. 그러면 이제 근정전 내부를 자세히 살펴볼까요? 저기 중앙에 있는 의자 보이시죠? 바로 왕이 앉았던 의자인데요. 저 의자 뒤에 펼쳐져 있는 그림이 일월오봉도입니다. 다들 만 원짜리 지폐를 한번 꺼내 보시겠어요? 여기 세종대왕의 뒤에 그려져 있는 그림이 바로 일월오봉도입니다.

Nơi mọi người đang thấy chính là tòa nhà quan trọng nhất trong cung Gyeongbok – đó chính là Chánh điện. Chánh điện là nơi vua tổ chức các buổi yến tiệc quan trọng của quốc gia và tiếp đón các vị khách ngoại bang. Vậy bây giờ chúng ta hãy vào bên trong tham quan nhé? Mọi người có nhìn thấy cái ghế ở chính giữa kia chứ? Đó chính là ghế mà vua đã từng ngồi. Bức tranh lộ ra phía sau ghế kia đó chính là bức họa 일월오봉도. Mọi người hãy bỏ tờ 10 ngàn uôn ra xem nhé. Hình vẽ phía sau hình vua Sejong đó chính là bức họa 일월오봉도.

(Bức tranh 일월오봉도)

[adinserter block=”45″][adinserter block=”34″]

(Hình mờ tranh 일월오봉도 trên tờ 10K won)

Khách tham quan: 그럼 그 그림에는 어떤 의미가 담겨져 있나요?

Vậy, bức họa đó mang ý nghĩa gì bên trong vậy?

Hướng dẫn viên: 저기 그림 속의 해와 달은 왕과 왕비를 상징하고요. 가운데 있는 다섯 개의 산은 조선에 있는 다섯 개의 중요한 산을. 그리고 소나무 폭포 파도는 조선 땅 전체를 상징합니다. 바로 왕과 왕비가 다스리는 조선 전체의 발전을 기원하는 그림이라고 할 수 있습니다. 조선 시대에는 왕이 가는 곳 어디에나 이 그림을 걸어 두었고 왕이 죽으면 이 그림을 왕과 함께 묻었다고 합니다.

Trên bức họa hình ảnh mặt trời, mặt trăng tượng trưng cho vua và hoàng hậu. Ở trung tâm có 5 ngọn núi đó là 5 ngọn núi quan trọng thời Joseon. Và các hình tượng cây thông, thác nước, và gợn sóng biển tượng trưng cho toàn bộ lãnh thổ của Joseon. Có thể nói, bức tranh là mong ước cho toàn bộ thiên hạ Joseon được thịnh vượng dưới sự lãnh đạo của vua và hoàng hậu. Người ta nói rằng thời Joseon bức họa được treo ở tất cả những nơi vua đi qua, và khi vua chết đi bức họa cũng được mai táng cùng với vua.

Khách tham quan: 아…

À…..àààààààààààààààààààààààààààààààà

[adinserter block=”45″][adinserter block=”34″]

Hướng dẫn viên: 자. 이제 지폐는 지갑에 넣으시고요. 근정전의 바닥을 한번 봐주세요. 저기 중앙에 작은 책상 두 개가 있지요? 저 책상은 사관이 사용했던 겁니다. 사관은 왕의 말과 행동을 기록하는 일을 했는데 왕이 신하들과 나누었던 사적인 대화까지도 모두 기록했다고 해요. 왕이라고 해도 사관에게 사실과 다르게 기록하라는 명령을 내릴 수 없었고 사관이 기록한 내용도 볼 수 없었기 때문에 역사가 사실 그대로 기록되어 지금까지 전해질 수 있던 것입니다. 자. 그러면 이제 경회루로 이동하겠습니다.

Bây giờ thì mọi người hãy cất tờ tiền lại, rồi hãy quan sát sàn của chánh điện. Chỗ kia ở giữa có đặt hai cái bàn mọi người nhìn thấy chứ ah. Cái bàn đó là của sử quan sử dụng. Sử quan làm công việc ghi chép lại mọi lời nói và hành động của vua, người ta nói rằng sử quan ghi lại tất cả kể cả những cuộc nói chuyện riêng tư của vua với các hạ thần. Cho dù là vua cũng không thể hạ lệnh cho sử quan ghi chép một cách sai với sự thật, và cũng không được xem nội dung sử quan ghi chép chính vì vậy lịch sử có thể được truyền đạt nguyên trạng cho đến ngày hôm nay. Bây giờ chúng ta sẽ di chuyển sang Khánh hội lâu(*nơi tổ chức tiệc).

[/ppwp]

Bài luyện nghe tiếng Hàn này kết thúc tại đây, hẹn gặp lại các bạn ở các bài nghe tiếp theo. Nếu bạn đang học và ôn tiếng Hàn cho mục tiêu Topik 3,4 thì đừng quên ghé đọc Chuyên mục Trắc nghiệm từ vựng(TOPIK II) – Blog đang xây dựng một bộ 3000 câu trắc nghiệm tương đương 3000 – 5000 từ vựng giúp các bạn ôn lại từ vụng rất hiệu quả.

[adinserter block=”34″][adinserter block=”39″]
5/5 - (2 bình chọn)

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Blogkimchi.com

Blog chia sẻ về tài liệu học tiếng Hàn, Topik và Hàn Quốc. Bài ghim tài liệu ôn Topik II.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ ✌

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận