바람이 불어서 연날리기에 좋겠어요 – 회화 45

Nghe hội thoại tiếng Hàn và đặc biệt nghe Online ngay trên BlogKimchi.Com sẽ giúp bạn: tăng khả năng nghe hiểu tiếng Hàn | nhạy cảm với phát âm tiếng Hàn sao cho chuẩn | nắm được từ vựng & ngữ pháp ngay trong bài hội thoại.

“Bấm vào đây để nghe qua 1 lần bài nghe” 

“Khi xem trên điện thoại các bạn ấn vào chữ [Listen in browser] bên dưới”

I. Nội dung bài nghe 선생님: 오늘은 정월 놀이를 하기로 했지요? 우선 윷놀이를 해 봅시다. Cô giáo : Hôm nay chúng ta sẽ chơi trò chơi truyền thống vào tháng giêng đúng không nào? Đầu tiên, hãy chơi trò yut. 바바라: 이 네 개의 작은 막대기들을 윷이라고 하나요? 한 면은 평평하고 다른 한 면은 둥근 모양이군요. 어떻게 하지요? Babara : Bốn chiếc gậy nhỏ này gọi là yut đung không cô? Ồ, nó có một mặt phẳng thì phẳng còn mặt kia thì tròn nhỉ? Chơi trò này như thế nào ạ? 선생님: 그 막대기들을 위로 던져요. 그리고 바닥에 떨어진 윷의 면에 따라 도, 개, 걸, 윷, 모로 구별해서 점수를 매기는 거예요. Cô giáo : Hãy ném những chiếc gậy này lên. Và căn cứ vào mặt của yut rơi trên mặt sàn mà chúng ta sẽ có “ to, ke, kok, yut, mo” để tính điểm. 다나카: 그럼 이 판은 뭐예요? Tanaka : Thế như thế này thì gọi là gì ạ? 선생님: 윷판이라고 하는데 각각 자기 편이 얻은 점수대로 그 위에서 윷말을 옮기는 거예요. 상대방 말에게 잡히지 않고 먼저 나는 쪽이 이겨요. Cô giáo : Đó là yut, căn cứ vào mặt của yut mà chứng ta sẽ được di chuyển đến lời nói của yut. Nếu đội còn lại không đuổi kịp được thì đội đầu tiên hoàn thành đường đi sẽ giành chiến thắng 마이클: 재미있겠군요 Michael : Có vẻ hay đấy nhỉ! 선생님: 네. 윷놀이는 누구나 쉽게 할 수 있는 신나는 놀이라서 아이나 어른 할 것 없이 다 좋아해요. 그럼 편을 나누고 시작합시다. 이제부터 자기 편 응원을 열심히 하세요. Cô giáo: Đúng vậy. Yut rất dễ và thú vị, do đó bất kể trẻ em hay người lớn, tất cả đều thích trò chơi này. Nào, hãy chia đội và bắt đầu chơi nào. Từ bây giờ hãy chăm chỉ để giành chiến thắng cho đội của mình nhé.

—————————

선생님: 오늘은 바람이 불어서 연날리기에 좋겠어요 Giáo viên : Hôm nay trời có gió sẽ rất thích hợp để thả diều. 마이클: 우리나라에서도 연날리기를 하는데 한국의 연 모양은 좀 다른 것 같아요 Michael : Nước của em cũng có chơi trò thả diều nhưng hình dạng của chúng khá khác so với của Hàn Quốc. 선생님: 대나무 틀에 한지를 붙여서 만드는데 세모, 네모, 마름로 등 여러 가지 모양이 있어요 Giáo viên : Chúng được làm từ một loại giấy truyền thống của Hàn dính trên một khung bằng tre, vì thế chúng có rất nhiều hình dạng như tam giác, tứ giác, kim cương. 마이클: 빨리 날려 보고 싶어요 Michael : Em muốn cho diều nhanh bay lên. 선생님: 마이클 씨는 연날리기를 많이 해 본 것 같네요. 우리 연싸움 한번 해 볼까요? Giáo viên : Có vẻ như em chơi trò này rất nhiều lần rồi. Em có muốn chơi thi một trận không? 마이클: 연싸움요? Michael : Chơi thi ạ? 선생님: 연줄이 끊어지지 않게를 조절하면서 높이 날리는 쪽이 이기는 거예요 Giáo viên : Người nào có thể điều khiển diều bay cao hơn mà không bị đắt dây sẽ chiến thắng. 마이클: 좋아요. 저는 자신 있어요 Michael : Vâng ạ. Em có tự tin vào bản thân.

II. Từ vựng trong bài

 1. 피부: vỏ, biểu bì
 2. 한지: giấy Hanji
 3. 연: diều
 4. 네모:hình vuông
 5. 마름모:  hình thoi
 6. 막대기: gậy
 7. 구별하다:  phân biệt
 8. 호두: trái hồ đào
 9. 던지다: tung lên
 10. 땅콩:hạt lạc
 11. 편:  đội, tổ
 12. 판: tấm bảng
 13. 상대방:  đối thủ
 14. 응원하다:  cổ vũ, reo hò
 15. 평평하다: phẳng, bằng phẳng
 16. 감자:khoai tây
 17. 조절하다:  điều chỉnh, điều khiển
 18. 농촌: nông thôn
 19. 날리다:  bay
 20. 짓다:농사를:  canh tác, làm việc
 21. 매기다:  ước lượng
 22. 얼레:  cái cuộn
 23. 세모:  hình tam giác
 24. 대나무:  tre
 25. 잣: hạt thông
 26. 밤: hạt dẻ
 27. 틀:  khung
 28. 고구마: khoai lang
 29. 쪽:  cạnh
 30. 바닥:sàn nhà, nền nhà
 31. 대보름: rằm tháng riêng
 32. 윷놀이:  trò yut
 33. 나다: kết thúc
 34. 둥글다:  tròn, vòng tròn

II. Ngữ pháp biểu hiện câu

1. N(이)(나) N(이)(나) 할 것 없이 :  bất luận, đều 그 영화를 보고 남자나 여자나 할 것 없이 모두 울었어요. Xem phim đó bất luận là nam hay nữ tất cả đều khóc. 도시나 농촌 할 것 없이 사람이많아요. Bất luận ở thành thị hay nông thôn đều có rất nhiều người. 2. V-기에 좋다:  tốt cho cái gì, việc gì 우리 하숙집은 조용해서 공부하기에 좋겠어요. Nhà trọ của tôi yên tĩnh sẽ tốt cho việc học tập. 이 음식은 안 매워서 아이들이 먹기에 좋아요. Món ăn này không cay trẻ em thích ăn(Tốt cho trẻ) 오늘은 차가 별로 안 다녀서 운전하기에 좋습니다. Ngày hôm nay không có nhiều xe tốt cho việc lái xe. Giới thiệu về trò 윷윷놀이-Yut: Yut là chò trơi truyền thống của Hàn trẻ em thường hay chơi vào dịp Tết Nguyên đán. Yutnori (윷놀이) – chơi bằng cách di chuyển các quân cờ trên bàn cờ, và lấy gậy làm xúc xắc. Dụng cụ chơi bao gồm 1 bàn chơi, có thể được làm bằng vải hoặc gỗ, hình vuông hoặc hình tròn và gậy yut. Gậy yut gồm 4 cây gỗ theo hình trăng khuyết, một mặt trên có khắc chữ được gọi là yut. Đường đi của những cây gây yut này tượng trưng cho sự vận động của hành tinh mặt trời, còn ý nghĩa hẹp hơn là cầu mong một năm mới đầy sung túc. Người chơi sẽ tung 4 gậy yut lên để xác định các bước đi trên bàn chơi. – Nếu có 1 cây mặt ngửa gọi là ‘to’(도) thì được đi thêm 1 bước, 2 cây mặt ngửa gọi là ‘gae’(개) được đi 2 bước, 3 cây mặt ngửa gọi là ‘geol’(걸) được đi 3 bước, 4 cây mặt ngửa gọi là ‘yut’(윷) được đi 4 bước. – Nếu không có cây nào ngửa thì gọi là ‘mo’(모) và được đi 5 bước, đặc biệt, nếu bắt được ngựa hay bò của đối phương sẽ được tung yut 2 lần. Cả 4 quân của người nào (đội nào) về đích trước thì sẽ thắng cuộc.

// Bài học đến đây là cứt lát sưm li tằng! Rất vui vì các bạn đã kiên nhẫn đọc tới đây. Nếu bạn muốn tìm các bài cũ thì có thể kéo xuống dưới xem bài liên quan hoặc có thể xem bên trên đầu bài có phần “Lưu Trữ” trong mục đó có lưu tất cả các bài cũ.

#Tổng hợp *koreantopik *thongtinhanquoc

Tags:

phần mềm nghe, phần mềm chat online, chuyển tiền việt hàn, chuyển tiền hàn việt, du lịch hàn, du học hàn, du lịch châu á, 대학교 유학, 베트남 여행, 베트남 음식, 한국 베트남, 토픽 시험, assian, vietnam, korea.., 서운한국어, tai lieu tieng han, lich thi topik năm 2019, ôn thi topik năm 2019, đề thi topik các năm, 토픽 한국어능력시험, 토픽 책, 토픽 책 구매

Đánh giá bài

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Blogkimchi.com

Blog chia sẻ về tài liệu học tiếng Hàn, Topik và Hàn Quốc. Bài ghim tài liệu ôn Topik II.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ ✌

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận