Hành trình 1 năm 5 tháng chinh phục TOPIK 6 của Ngô Kiều Trang 2002

blogkimchi.com chia sẻ với các bạn Hành trình 1 năm 5 tháng chinh phục TOPIPK 6 của Ngô Kiều Trang sinh năm 2002 nhé!

Vào ngày 19/5/2022, sau khi biết điểm TOPIK, bạn Ngô Kiều Trang đã chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Hàn và ôn thi TOPIK của mình trong group Hội giải đề TOPIK II. Chúng ta cùng tham khảo chia sẻ từ bạn nhé!

(blogkimchi.com đã được bạn đồng ý cho đăng tải bài viết dưới đây)

Nguyên văn bài chia sẻ như sau:

Hành trình học tiếng Hàn 1 năm 5 tháng và lần đầu thi topik của mình.
Chào mọi người, hôm qua mới biết điểm topik kỳ 81 mình khá shock luôn huhu. Thật sự đây là lần đầu tiên thi của mình và mình đã được topik 6 🍀 Tất nhiên cũng có yếu tố may mắn nhưng đó là cả quá trình và mình xin được share quá trình đó để truyền động lực cho các bạn học tiếng Hàn.
* Giai đoạn sơ cấp: Mình học kết hợp Fun Fun Korea kết hợp với THTH và Kyunghee. Vì sơ cấp là cái nền móng nên mình cố nắm thật vững kiến thức, học nhiều sách khác nhau để chủ đề đa dạng và nhiều từ vựng hơn. Giáo trình mình học chủ yếu là Fun fun Korea 1,2,3 vì mỗi bài đều có rất nhiều đoạn hội thoại vận dụng từ và ngữ pháp mới nên mình nhớ được lâu hơn
* Giai đoạn trung cấp: Mình tập trung vào THTH và Kyunghee 3,4 ngoài ra mình có học thêm sách Yonsei Reading để tăng khả năng đọc và mở rộng vốn từ
* Giai đoạn cao cấp: Do xác định sẵn là tháng 4 sẽ thi Topik nên nghỉ hè mình cố học xong quyển THTH 5 thực ra mình đặt mục tiêu thế thôi nhưng tới tầm tháng 10 mình mới học xong quyểnn này được vì lúc bắt đầu hè mình mới học xong quyển 3 á. Phần 문화 cuối mỗi unit của sách THTH khá hay nên mình đều dịch hết ra và có câu nào, từ nào hay thì mình sẽ note lại. Sau khi học xong quyển 5 mình bắt đầu ôn thi.
* Giai đoạn ôn thi:

 • Ban đầu mình làm đề công khai lúc đó mình mới làm được tầm 60-70 điểm. Mình nhận ra mình còn khá nhiều thiếu sót nên mình cố gắng bù đắp thiếu sót của mình.
 • Cuốn đầu tiên mình khuyên các bạn làm là HOT TOPIK. Vì đề trong cuốn HOT TOPIK khá dễ (dễ hơn so với các quyển khác và dễ hơn mức độ của đề thi chính thức). Điểm mình thích nhất của HOT TOPIK đó chính là đề và đáp án bài viết. Bài viết câu 54 ở đây viết khá chi tiết, logic, vận dụng nhiều cấu trúc từ vựng cao cấp mình note lại và học thuộc để vận dụng vào bài viết của mình
 • Quyển thứ 2 mình làm là Luyện đề topik 2 quyển này mình đánh giá 8/10 điểm mức độ đề khó hơn Hot topik 1 xíu, đề viết khá hay nhưng đáp án phần 쓰기 thì không hay lắm đối với mình.
 • Quyển thứ 3 mình muốn giới thiệu là 한번에 통과하기 quyển này mình cho 8.5/10 nha, mức độ dễ hơn đề thi topik đề viết không hay nhưng cách người ta viết hay lắm, vận dụng nhiều ngữ pháp cao cấp nữa
 • Quyển thứ 4 mình làm là quyển TOPIK RECIPE. Vì lúc mình làm mình bị sai khá nhiều câu dễ nên mình làm quyển này để chắc câu dễ đã.
 • Quyển cuối cùng mình làm và cũng là quyển mình thích nhất là TOPIK MASTER. Mức độ đề của quyển này khó hơn các quyển kia và khó hơn cả đề chính thức luôn nhưng càng khó càng nhiều từ mới, nhiều cái để khám phá hơn. Đề đọc của quyển này mình thấy hay lắm luôn ý, mình học được nhiều cấu trúc, từ vựng mới. Vừa tăng vốn từ vừa nâng cao khả năng viết của mình.
 • Mình ôn các kỹ năng song song tập trung nhiều vào nghe vì mình nghe rất kém. Vừa làm đề vừa nhớ từ vựng, mình nhớ bằng cách đặt câu, vận dụng từ đó vào phần 쓰기 và dùng cả app Quizlet nữa.
 • Về phần viết mình khá bất ngờ với điểm viết của mình. Thực sự thì mình nghĩ chắc mình cũng chỉ 60 là cùng vì mình sai tận 2 câu điền từ 😭 xong mình được tận 82, cái này là mình shock thật luôn. – Phần viết mình tận dụng linh hoạt cấu trúc từ vựng cao cấp. Ví dụ như làm bài 읽기 mình biết đến cấu trúc 으로 말미암아 có thể dùng để đưa ra nguyên nhân dẫn đến kết quả tiêu cực chẳng hạn thì mình sẽ vận dụng linh hoạt 으로 말미암아 으로 인해 vào bài để cho đỡ nhàm chán. Hay cái gì có mặt tiêu cực, tích cực mình hay dùng … 양날의 칼 nghe nó bay bổng hơn khá nhiều. Cái gì đang gây ra tranh cãi mình dùng 찬반양론 chẳng hạn… Đây đều là những từ mình học từ phần 읽기 hết luôn.
 • Mình nhớ trong quyển TOPIK MASTER có bài đọc về 조기 교육 nó có ghi là 최근 들어 조기 교육에 대한 찬반양론이 팽팽하게 맞서 있어 어느 쪽이 옳다 그르다 말하기가 쉽지 않다 chẳng hạn mình học ngay từ 찬반양론 để nói về cái gì có luồng ý kiến 2 chiều như cái 경제 교육. Điểm quan trọng nữa là phải có ý rõ ràng nữa có thể ý không hay nhưng nhất định phải rõ ràng.
 • Mình nhớ bài này phần ƯU ĐIỂM mình có chia làm 3 ý ( thứ nhất là nâng cao khả năng tư duy phản biện, thứ 2 là hành trang cho xin việc sau này *phần này mình viết cũng nhớ bài 읽기 mình nhớ mình đọc bài cánh cửa việc làm đang dần hẹp lại với thanh thiếu niên bởi vậy họ phải chuẩn bị thêm hành trang để có thể có được 1 công việc ổn định thì mình thay là trẻ con cũng cần chuẩn bị hành trang cho tương lai…; ý thứ 3 của mình là 경제 교육 để đưa đất nước sánh vai với những cường quốc năm châu😅 Kiểu những nhà lãnh đạo tương lai sẽ có kiến thức về tình hình kinh tế thế giới, đưa ra những biện pháp, chính sách để giải quyết vấn đề kinh tế) thực ra phần ưu điểm mình thấy mình viết không hay lắm, khá vĩ mô nhưng được cái mình chia ý rõ ràng. Phần NHƯỢC ĐIỂM thì mình vận dụng luôn ý trong bài làm luận điểm đầu. Kiểu quá chú trọng kinh tế hình thành lối sống ích kỷ chỉ biết chạy theo lợi ích của cá nhân. Ý thứ 2 mình lấy trong bài đọc về 조기 교육 luôn mình không nhớ rõ sách nào nhưng mà chắc chắn là trong đống sách mình đã kể. Ý thứ 2 mình viết là 경제 교육 khá khó không phù hợp với tư duy của trẻ em, gây ra nhiều áp lực, gánh nặng cho trẻ. Thay vì dùng nhiều từ 부담스럽다 thì mình dùng cả 어깨를 무겁게 만들다 để nó đa dạng hơn cách nói về áp lực. Ý thứ 3 mình viết là quá tập trung vào giáo dục kinh tế mà bỏ quên giáo dục nhân cách. Phần GIẢI PHÁP mình viết dựa trên nhược điểm luôn thứ 1 là phải điều chỉnh nội dung giảng dạy để phù hợp với tư duy của trẻ, thứ 2 là phải thực hiện giáo dục kinh tế song song giáo dục nhân cách. Do không đủ giấy nên mình viết kết bài khá vội vàng nhưng vội thì mình vẫn phải viết. Mình viết đủ cả mở kết nha dù vội thế nào cũng viết cho đỡ bị cụt ý. Thực ra thì còn 1 tháng mình mới tập trung ôn viết chỉn chu hơn, trước mình có viết bài nhưng tuần 3 bài thôi 1 tháng cuối mình viết mỗi ngày 2 bài, viết đến lú luôn.
 • Tip nho nhỏ cho các bạn đi thi là xem xem hôm đó mặc màu gì thì may mắn thì mình mặc màu đấy nha. Hôm mình thi là màu xanh da trời nên mình mặc 1 cây xanh luôn 😅 Nó không giúp điểm cao hơn đâu nhưng giúp mình đỡ run hơn á.

Mình ôn thi là hoàn toàn tự học không học trung tâm, mình hay tham khảo bài viết của a Thành Tuấn và cô Huongiu thôi ạ, còn học tiếng Hàn thì mình học tại Đại học Hà Nội nha hiện mình đang là sinh viên năm 2 á. Ngày đầu tiên mình học tiếng Hàn là 16/10/2020 đến lúc thi là được 541 ngày ^^ Bài viết không mang tính khoe khoang thành tích vì còn rất nhiều bạn điểm cao hơn mình, nhiều anh chị học giỏi hơn mình bài viết này chỉ để chia sẻ và truyền động lực cho các bạn học tiếng Hàn thui. Chúc các bạn may mắn🍀”

Đánh giá bài

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Blogkimchi.com

Blog chia sẻ về tài liệu học tiếng Hàn, Topik và Hàn Quốc. Bài ghim tài liệu ôn Topik II.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ ✌

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận