Thành thực – Truyện chêm tiếng Hàn #5

Mỗi người có một cách học từ vựng khác nhau, đối với một số bạn đọc kiểu chêm-trộn từ vựng như vậy sẽ thấy dễ học dễ nhớ, với một số bạn khác thì lại cho rằng rối não khó đọc. Vậy nên góc Chuyên mục Truyện Chêm tiếng Hàn này hoan hỉ với bạn nào thấy hạp thôi nha.

Thành Thực

Vợ thầy Tăng Tử đi chợ. Con khóc đòi đi theo(따라가려고 조르다). Mẹ bảo: “Con ở nhà rồi mẹ về mẹ làm thịt(잡아 요리) con lợn(돼지) cho ăn.”

Lúc vợ về, thầy Tăng Tử bắt lợn đi làm thịt.

[adinserter block=”25″]

Vợ nói: Tôi nói đùa(농담하다;말장난하다) nó đấy mà.

Thầy Tăng Tử bảo: Nói đùa là thế nào? Đứng khinh(무시) trẻ thơ là không biết gì. Cha mẹ làm gì, nó thường hay bắt chước(모방;따라하다). Nay mình nói dối(거짓말하다) nó, chẳng là mình dạy nó nói dối ư!
Tăng Tử nói xong, làm thịt lợn cho con ăn thực.

Giải nghĩa: Tăng Tử – tức là Tăng Sâm, người thành thực(성실하다) và rất có hiếu(효성스럽다), học trò giỏi của Đức Khổng Tử truyền được đạo đức Khổng Tử có thuật sách Hiếu Kinh và sách Đại Học.

Lời bàn: “Ấu tử thường thi vô cuồng”; câu kinh Lễ đã dạy, ta không nên nói dối trẻ. Thầy Tăng Tử nhà nghèo, phải giết lợn, mẹ thầy Mạnh Tử cũng có mua miếng thịt lợn nhà láng giềng(이웃) cho con ăn, đều là đã trót nói đùa(무심코 장난한 말) với trẻ cho ăn thịt lợn, thì không muốn dối trá(속이다) nó, để giữ lấy lòng thực của nó. Phàm cha mẹ, ai là không muốn cho con thành thực. Nhưng muốn như vậy, tất phải giữ gìn(말을 지키다), chớ có nói dối nó bao giờ. Lục Chí có câu nói rằng: “Nếu mình không hết lòng thành(마음껏) mà mong người ta hết lòng thành, chắc người ta chán(지루하다) mình mà không theo mình nữa. Lần này mình không có lòng thành mà bảo lần sau rồi có lòng thành, chắc người ta ngờ vực mà không tin nữa”. Cũng một ý với thầy Tăng Tử dạy con vậy.

Theo Cổ học tinh hoa

Xem thêm các bài truyện trộn tiếng Hàn tương tự trong Chuyên mục ‘Truyện chêm tiếng Hàn‘.

5/5 - (1 bình chọn)

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Blogkimchi.com

Blog chia sẻ về tài liệu học tiếng Hàn, Topik và Hàn Quốc. Bài ghim tài liệu ôn Topik II.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ ✌

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận