Luyện đọc hiểu hiểu tiếng Hàn – Trích câu 42 Topik 35 읽기

다이빙대 Ván nhảy, bệ nhảy(môn nhảy cầu)(diving). 호기 + cơ may, dịp may, thời cơ /hào khí, sự bốc đồng. 뛰어내리다 Nhảy xuống, chạy xuống, nhảy khỏi. 뒤돌다 Quay ra sau. 그러자 (pt) Ngay lúc đó, ngay tức khắc. (로) 추정되다 Được suy diễn, được suy luận (là). 겁내다 Sợ (ai đó, cái gì đó)

Trích câu 42 Topik 35 읽기

초등학교 3학년쯤으로 보이는 남자아이가 가장 높은 다이빙대에 올라갔다. 성인도 호기로 올라갔다가 그냥 내려오곤 하는 곳이었다. 소년은 무서워서 뛰어내리지도, 뒤돌아 내려가지도 못하고 다이빙대 끝과 계단 사이를 한참 왔다 갔다 했다. 그러자 부모로 보이는 사람이 내려오라는 손짓을 했다. 아이는 계속 망설였다. 수영장의 모든 사람이 이 모습을 지켜보고 있었다. 그때였다. 스피커에서 수영장 관리자로 추정되는 사람의 목소리가 나오기 시작했다. 나는 당연히 아이의 부모에게 ‘어서 아이를 데리고 내려오라.’고 말할 줄 알았다. 그런데 그는 전혀 다른 말을 했다. “넌 할 수 있어! 내가 도와줄게. 이제 셋을 셀 거야. 겁내지 말고 뛰어내리면 돼!” 그리고 큰 소리로 숫자를 세기 시작했다. 수영장에 있던 모든 사람도 스피커 소리를 따라 큰 소리로 숫자를 따라 셌다. (중략)
아이는 다이빙대 끝을 박차고 허공에 손을 휘저으며 뛰어내렸다. 아이가 물로 떨어지는 몇 초 동안, 모든 것은 잠시 숨을 멈추었다. 바람도 공기도 나뭇잎의 흔들림까지. 이윽고 ‘풍덩’ 하는 소리와 함께 세상은 다시 깨어났다. 박수 소리가 수영장을 울렸다. 나도 손뿐 아니라 마음 깊은 곳에서 박수를 보냈다.

Từ vựng trích lược:

다이빙대 Ván nhảy, bệ nhảy(môn nhảy cầu)(diving) 호기 *cơ may, dịp may, thời cơ /hào khí, sự bốc đồng
뛰어내리다 Nhảy xuống, chạy xuống, nhảy khỏi 뒤돌다 Quay ra sau
그러자 (pt) Ngay lúc đó, ngay tức khắc (로) 추정되다 Được suy diễn, được suy luận (là)
겁내다 Sợ (ai đó, cái gì đó) 박차다 *Đá bật ra *cắt đứt *bất chấ  xua đuổi
휘젓다 *Khuấy, quấy *quay chong chóng, làm đảo lộn *quẫy đạp, khua khoắng 이윽고 (pt) Cuối cùng thì, rốt cuộc thì
(이) 울리다 *Kêu, reo, rú *rung lắc, rung lên 손짓하다 Làm động tác tay, ra hiệu * tay, vẫy tay
[adinserter block=”31″][adinserter block=”21″]

Dịch đoạn trích:

Đứa bé trai trông khoảng năm 3 Tiểu học đã đi lên ván nhảy cao nhất. Nó là nơi mà đến cả người trưởng thành cũng thường mạnh mẽ đi lên rồi cứ thế đi xuống. Cậu thiếu niên vì sợ hãi nên không thể nhảy xuống cũng không thể quay lại rồi đi xuống và đi đi lại lại giữa đầu ván nhảy và cầu thang. Ngay lúc đó, người mà trông có vẻ là bố mẹ làm động tác tay bảo đi xuống. Đứa bé liên tục lưỡng lự. Tất cả mọi người ở hồ bơi đang liếc nhìn bộ dạng nó. Là lúc đó. Trên loa, giọng nói của người được cho là người quản lý hồ bơi bắt đầu phát ra. Đương nhiên tôi tưởng rằng họ sẽ nói với bố mẹ của đứa bé “Hãy nhanh chóng mang đứa bé xuống”. Thế nhưng anh ta đã nói hoàn toàn khác. “Cháu có thể làm được mà! Chú sẽ giúp. Bây giờ chú sẽ đếm đến 3 nhé. Đừng sợ, cứ nhảy xuống là được!” và bắt đầu đếm số bằng âm thanh lớn. Tất cả mọi người có ở hồ bơi đều đếm số theo bằng âm thanh lớn theo tiếng loa.
Đứa bé đạp mạnh vào tấm ván nhảy và khua khoắng tay trong không trung và nhảy xuống. Đứa bé trong vòng vài giây đã rơi vào nước, tất cả mọi thứ đều tạm thời ngừng hít thở. Từ gió, không khí đến cả sự rung lắc của lá cây. Cuối cùng thì cả thế gian đã lại thức tỉnh cùng với tiếng “tõm”. Tiếng vỗ tay làm cả hồ bơi rung động. Tôi cũng gửi tràng pháo tay không những từ trong tay mà còn cả sâu thẳm trong tim.

Nguồn: Huyền Trần – Hội giải đề Topik II

5/5 - (1 bình chọn)

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Blogkimchi.com

Blog chia sẻ về tài liệu học tiếng Hàn, Topik và Hàn Quốc. Bài ghim tài liệu ôn Topik II.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ ✌

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận