Du lịch bền vững 지속 가능한 관광

Khi mà dịch Covid đang dần được kiểm soát tốt hơn, thì những tin tức tốt cho ngành du lịch cũng đang bắt đầu nhen nhóm trở lại. Những năm gần đây chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến những từ như homstay, du lịch cộng đồng, du lịch bản địa… Khác với trước đây du lịch là đến các địa địa điểm danh lam thắng cảnh hay công trình kỳ quan sau đó được hướng dẫn viên du lịch thuyết minh giới thiệu về nó, thì ngày nay những người đi du lịch thích được trải nghiệm, được sống thử những người bản địa ở nơi đó. Vì vậy bài viết này blog sẽ dịch một bài đọc có liên quan đến nội dung chủ đề này, một phần để cung cấp cho bạn đọc từ vựng, từ khóa liên quan đến lĩnh vực này nhé.

지속 가능한 관광 – Du lịch bền vững

환경 보호에 대한 관심이 높아지면서 여행 업계에도 변화의 바람이 불고 있습니다. 그건 바로 지속 가능한 관광(Sustainable travel)인데요.

Khi sự quan tâm cho bảo vệ môi trường ngày một tăng lên và một làn gió mới thay đổi ngành du lịch. Đó chính là du lịch bền vững.

(Nguồn ảnh tapchicongthuong.vn)

지속 가능한 관광은 어떤 의미인가요? Du lịch bền vững có ý nghĩa là gì?

유엔 세계관광기구(UNWTO)에서 지속 가능한 관광을 현재와 미래의 경제적, 사회문화적, 환경적 측면을 고려하면서 여행객과 관광 업계, 지역 사회의 요구가 모두 충족될 수 있는 여행 이라고 정의하고 있습니다.

Theo Tổ chức Du lịch thế giới (viết tắt là UNWTO) du lịch bền vững là đáp ứng nhu cầu cho tất cả mọi người, khách du lịch, công ty lữ hành và cả người dân bản địa dựa trên việc cân nhắc đến các mặt kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường ở thời điểm hiện tại và tương lai sau này.

» 경제적 측면: 여행지 지역 사회 경제에 보탬이 되는 것. Về mặt kinh tế: đóng góp thêm cho kinh tế xã hội của người dân bản địa.

» 사회문화적 측면: 지역 주민의 문화를 해치지 않는 것. Về mặt văn hóa xã hội: không làm tổn hại đến văn hóa bản địa của người dân bản địa. (*해치다 phá hủy, tổn hại)

» 환경적 측면: 현재 환경을 보존하고, 훼손을 최소화하는 것. Về mặt môi trường: bảo tồn môi trường hiện tại, hạn chế phá hủy môi trường một cách tối đa. (*최소화 tối thiểu hóa, hạn chế)

쉽게 말하면 지속 가능한 관광이란 현재와 미래 세대 모두가 만족할 수 있는 여행 이라고 할 수 있어요. Nói một cách đơn giản hơn thì ‘du lịch bền vững’ là chuyến đi mà tất cả các thế hệ bây giờ và tương lai sau này đều hài lòng.

[adinserter block=”34″][adinserter block=”39″]

지속 가능한 관광이 필요한 이유가 있나요?

​Tại sao cần du lịch bền vững?

오버 투어리즘(Over tourism), 즉 과잉 관광으로 인한 지역 사회 피해를 줄이기 위함입니다. Để giảm thiểu tác hại cho xã hội cộng đồng người dân bản địa do quá tải du lịch.

여행 인구가 늘면서 지역 주민들이 관광객이 버리고 가는 쓰레기, 소음 등으로 인한 사생활 침해 등 불편을 호소하는 사례가 날로 증가했기 때문인데요. (호소하다 kêu gọi; 날로 càng ngày càng, quá mức tăng dần; 침해 xâm hại)

Bởi vì lượng người khách tới du lịch tăng lên, kéo theo ngày càng nhiều phản ánh bất tiện của cư dân bản địa về rác thải của khách du lịch, hay tiếng ồn làm xâm hại cuộc sống riêng tư của họ.

국내에서는 제주도나 북촌한옥마을, 부산 감천문화마을 등이 대표적인 오버 투어리즘 여행지로 손꼽힙니다. 이런 곳에서는 ‘조용히 해달라’ 등 지역 주민을 배려해달라는 문구도 심심찮게 눈에 띕니다. (손꼽히다 đếm trên đầu ngón tay; 문구 cụm từ, câu nói; 심심찮다 dễ thấy thường thấy, không hiếm; *눈에 띕니다: thường mô tả đập vào mắt cái gì đó(biển báo, quảng cáo..) )

Đếm trên đầu ngón tay một số điểm du lịch tiêu biểu trong nước đang bị quá tải du lịch như là làng cổ Bukchon ở đảo Jeju, làng tranh tường bích họa ở Busan. Ở những nơi đó có thể dễ bắt gặp những cụm từ đề nghị lưu tâm đến người dân ở đó như “đề nghị giữ yên tĩnh”.

과잉 관광이 지속되면 단순한 사생활 침해뿐 아니라 환경 훼손, 임대료 및 지가 상승 등 사회적으로 심각한 문제가 발생하기도 합니다. (임대료 tiền thuê nhà, phòng; 지가 giá đất)

Kéo dài tình trạng quá tải du lịch không chỉ đơn thuần là tác động xấu đến cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương, mà còn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác cho xã hội như giá thuê nhà hay giá đất tăng.

지속 가능한 관광은 어떻게 할까요?

Làm du lịch bền vững là làm như thế nào?

[Phần nội dung tiếp Blog hẹn các bạn trong bài sau..]

Bạn đọc xem & đọc thêm các bài đọc tương tự trong chuyên mục: Luyện dịch Hàn Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Blogkimchi.com

Blog chia sẻ về tài liệu học tiếng Hàn, Topik và Hàn Quốc. Bài ghim tài liệu ôn Topik II.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ ✌

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận