Một bài chia sẻ hữu ích về “ con đường” visa của Du học sinh tại Hàn Quốc

BlogKimChi.com – Mấy hôm trước tình cờ đọc được bài này trong hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc thấy khá hữu ích cho sau này cho chính mình nên *note lại trên blog các bạn đọc và tham khảo nhé.

Một bài chia sẻ hữu ích về “ con đường” visa của Du học sinh tại Hàn Quốc

Một chặng đường ko ngắn & cũng không dễ dãi :))

“Mình vừa đổi đc visa cư trú F2 trực tiếp từ visa du học D2 ( hệ thạc sĩ)

Hôm nay mình viết bài này để hướng dẫn các bạn về “ con đường” visa của Du học sinh tại Hàn Quốc, bằng kinh nghiệm thực tế của bản thân. Hi vọng giúp ích đc cho các bạn.

Có rất nhiều ace trước và đang du học thắc mắc rằng khi du học sang Hàn mình có đc visa gì? Thời gian bao lâu? Và sau khi tốt nghiệp có thể ở lại Hàn Quốc đc không?

Trong bài này, Mình muốn trình bày 1 cách trình tự từng loại visa, và sau khi loại này kết thúc sẽ có thể làm gì tiếp theo ( đương nhiên luật sẽ thay đổi từ từ, và những gì mình trình bày cũng hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm bản thân trải qua nên có thể sẽ có những thiếu xót)

Trước hết, mình nói về visa D4, visa học tiếng : Theo luật hiện hành, bạn có tối đa 2 năm học tiếng trên đất Hàn, sau 2 năm nếu bạn ko đủ điêu kiện vào đại học hoặc cao học, bạn sẽ phải về nước. mặt khác nếu trước 2 năm bạn có thể vào đại học/ cao học thì bạn vẫn có thể đăng kí để chuyển sang visa học chính quy D2

Về visa D2, đây là visa chính quy ( đại học/ cao học), tùy theo mỗi ngành, mỗi điều kiện mà có bạn sẽ học 1, 2, 3, 4 năm gì đấy sẽ tốt nghiệp. Đối với visa này, bạn có thể lãnh được bố, mẹ, vợ, chồng, con cái theo dạng thăm thân ( sang chơi 3 tháng, hoặc làm giấy chứng minh theo hạn visa của bản thân). Trường hợp học Đại học sẽ khó bảo lãnh hơn cao học, tuy nhiên mình đã có gặp trường hợp bảo lãnh đc rồi.

Đối với trường hợp tốt nghiệp Đại học, bạn có 3 lựa chọn

1. Học tiếp lên cao học, giữ visa D2 tiếp tục con đường học tập

2. Chuyển sang D10 visa tìm việc, bạn đc gia hạn 4 lần, mỗi lần 6 tháng. Đây là thời gian bạn có thể đi dùng để suy nghĩ là đi làm tiếp hay học tiếp. Và luật hiện hành bây giờ có cho phép D10 đăng kí làm thêm ( trước đây thì hoàn toàn ko đc đi làm gì cả, chỉ đc làm chui thôi)

3. Chuyển sang E7, dành cho những bạn tốt nghiệp và xin đc việc làm tại Hàn. Đây là visa lao động chuyên môn (luật hiện tại lương tối thiểu phải 1tr5 won và phải nằm trong các ngành nghề được chỉ định mới ra đc nhé). Đây là visa ko thời hạn, tuy nhiên nó lại bị ràng buộc bởi công ty. Nếu cty cắt hợp đồng thì visa ko hiệu lực, bạn lại phải chuyển sang D10 tìm công ty, rồi lại phải xin lại visa ( hơi bấp bênh) nhưng nếu công việc ổn định thì rất tốt. Có thể lãnh bố mẹ sang chơi, lãnh vợ(chồng) con sang ở cùng (nhưng ko đc đi làm nhé)

Đối với trường hợp tốt nghiệp cao học thì lại có 4 sự lựa chọn

1. Học tiếp lên tiến sĩ. Tiếp tục visa D2

2. Sang D10 ( giống với trường hợp trên)

3. Chuyển sang E7, giống với trên

4. Đổi sang visa F2, visa cư trú. Về tính chất, nói tương đối giống E7, nhưng đc cái nếu có vợ chồng thì có thể bảo lãnh và kí hợp đồng làm việc hợp pháp tại Hàn ( không phải làm chui nữa ). F2 chỉ dành cho người tốt nghiệp cấp thạc sĩ trở lên tại Hàn Quốc. F2 có nhiều loại, nhưng cách phù hợp và đơn giản nhất là F2 theo thang điểm ( bạn có thể tim hiểu trên Hanquocngaynay, theo mình đây là 1 trang thông tin rất hữu ích) với lại đa phần các bạn sẽ ko đủ điểm khi cộng lại, giải pháp tốt nhất cho các bạn là lớp hội nhập xã hội ( miễn phí toàn bộ) sau khi hoàn thành lớp 5 bạn sẽ có thêm 10 điểm cộng. Bạn có thể vừa học cao học, vừa dành thời gian cuối tuần để học lớp xã hội này. Ngoài ra, thêm 1 điều kiện nữa là việc bạn xin đc phải nằm trong ngành nghề đc chỉ định của E7 nhé

F2 visa là bước đệm để có thể xin được cư trú vĩnh viễn tại HQ, tức là sau 3 năm, bạn có quyền xin cưu trú vĩnh viễn F5 ( có đc visa này bạn có thể qua lại dễ dàng giữa 2 nước, mỗi 2 năm bạn chỉ cần nhập cảnh HQ 1 lần thì visa sẽ có hiệu lực mãi) hiện tại mình chỉ đc F2, nên cũng chưa tìm hiểu về F5 nhiều. Điều quan trọng khi ra F2 là bạn cần phải nắm rõ luật, vì khả năng cao là bạn sẽ bị ép buộc để ra E7, thay vì đc F2 ( do dhs ko có thu nhập, ko co đóng thuế). Nhưng nếu bạn đủ điều kiện, bạn cứ bình tĩnh, trả lời và hỏi nó lý do vì sao ko đc, nếu cần thiết thì bạn cũng có thể in bản luật cầm theo hỏi nó ly do nào ko đc. Nếu bạn nắm chắc chắn, đủ điều kiện sẽ ra đc thôi ( nếu ko đc thì hỏi lý do lần sau nộp lại hồ sơ, k sao cả)

Luật cư trú mấy năm gần đây thay đổi liên tục, vì vậy các bạn nên tìm hiểu nhiều hơn vì luật để việc sống và học tập của mình đc thuận tiện và dễ dàng hơn. Bạn ko cần phải tìm hiểu tất cả, chỉ cần tìm hiểu kĩ về visa hiện tại của mình và visa tiếp theo mình có thể đổi đc, như vậy mình se chọ đc visa phù hợp với bản thân mình.

Chúc các bạn thành công “

Nguồn Fb Au Thuy

Đánh giá bài

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Blogkimchi.com

Blog chia sẻ về tài liệu học tiếng Hàn, Topik và Hàn Quốc. Bài ghim tài liệu ôn Topik II.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ ✌

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận