Chia sẻ kinh nghiệm của cao thủ TOPIK 6 283 điểm Huy Nguyen

blogkimchi.com xin chia sẻ lại bài đăng của bạn Huy Nguyen trong group Hội giải đề TOPIK II trên facebook nha!

Xin chào mọi người~ Em là Huy, sinh năm 2001, chuẩn bị trở thành sinh viên năm 4 tại trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN ạ.Trước hết, em xin gửi lời cảm ơn tới cô Hường đã ưu ái kết quả thi của em và em cũng xin cảm ơn lời chúc từ tất cả mọi người ạ ❤️ Em cũng xin lỗi vì không thể trả lời comment của các anh/chị và các bạn được ạ.Khi được cô Hườngiu ngỏ lời mời viết bài chia sẻ, em rất ngập ngừng vì tự thấy bản thân chưa bằng ai và thực chất, em cũng không sở hữu bí kíp đặc biệt nào có thể khiến mọi người “ồ à” cả. Tuy nhiên, em vẫn quyết định viết bài này như một lời cảm ơn dành cho những comment của các anh/chị và các bạn ạ. Em biết bài chia sẻ này có thể sẽ hơi “vô dụng”, hụt hẫng với nhiều người nhưng tất cả những gì em viết dưới đây đều là trải nghiệm thực của em trong suốt những năm tháng học tiếng Hàn ạ 🧡Tuy không có bí quyết nào đặc biệt nhưng em tự thấy mình có một hoàn cảnh đặc biệt nên em xin phép chia sẻ theo từng năm để mọi người có thể thông cảm ạ.

2012 ~ 2018: Thời gian tự học “chơi chơi” 

 • Quan tâm văn hóa Hàn từ bé nên cuối lớp 5, em bảo chị hàng xóm (có anh rể là người Hàn) dạy cho bảng chữ cái vì em thấy nó tròn tròn, đáng yêu 😅
 • Vì còn nhỏ nên em không ý thức được việc học thế nào cho bài bản, mỗi tuần em chỉ học 3 chữ cái rồi học thuộc bằng cách ghép thành tên các nghệ sĩ.
 • “Tình nghĩa” sâu đậm với Google Dịch: Khoảng năm 2012-2013, nhà em chưa lắp mạng nên em chỉ có thể sử dụng D-com 3G. D-com khi ấy rất tốn nên mỗi tối, em chỉ sử dụng mỗi Google Dịch để tự viết nhật ký bằng tiếng Việt, cho Google dịch sang tiếng Hàn (khi ấy, em chỉ biết mỗi mặt chữ chứ chưa biết gì ngữ pháp) để tập đọc và nghe cho vui. Thỉnh thoảng một số ngữ pháp em cũng tự rút ra quy luật vì thấy Google Dịch “hay dịch kiểu thế” với những câu “mang ý nghĩa kiểu thế” (VD một số ngữ pháp như: -고 있다, ㄹ 수 있다/없다, -지 않다, -(으)세요…)
 • Sau một thời gian, em càng thấy thích tiếng Hàn, muốn mình giỏi hơn nên tự học thêm trên YouTube. Nhưng chỉ thi thoảng lắm mới học, em cảm giác như trong 6 năm này, em chỉ học được hết sơ cấp.

2018 ~ 2019: Thi TOPIK lần đầu tiên 

 • Thời điểm này em đang học lớp 12, chuẩn bị thi đại học và có mong muốn du học Hàn. Do vậy, em đã quyết định thi TOPIK I để khi sang Hàn sẽ được học lớp trung cấp luôn. Lúc đó em còn không rõ là phải đăng ký online nên phóng xe đạp điện cùng bạn 13km sang tận Cầu Giấy để đăng ký rồi lại lủi thủi đi về 😅😅
 • Tuy nhiên, do hoàn cảnh riêng, em không còn theo đuổi kế hoạch du học nữa. Chính vì vậy, kì thi này em chỉ tham gia cho có, học trước ngày thi khoảng 2 ngày với tâm thế “thi cho biết”. Em chỉ học từ vựng và ngữ pháp ở cuốn “Cẩm nang luyện thi TOPIK I” và đạt được điểm số 192/200 (TOPIK 2).

2019 ~ Hiện tại: Tình yêu tiếng Hàn được “bài bản hóa” 

 • 2019: Em trúng tuyển vào khoa Hàn ULIS, bắt đầu hành trình được học tiếng Hàn một cách chuẩn chỉnh, bài bản chứ không còn tự học tùy hứng như trước 😻
 • Em được dạy lại từ sơ cấp với bộ giáo trình khoa cung cấp theo từng năm: giáo trình khoa tự biên soạn, giáo trình 경희 & 재미있는 한국어 Fun Fun Korean, giáo trình 3C & 4C khoa biên soạn. 4 quyển giáo trình này đã giúp em rất nhiều trong việc hệ thống lại kiến thức, củng cố lại 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Đặc biệt, 2 môn học 3C và 4C (nội dung chủ yếu xoay quanh những kiến thức có xuất hiện trong TOPIK, OPIc) đã trở thành bàn đạp vững chắc đối với em.
 • 2021: Em quyết tâm thi TOPIK nhưng đăng ký bất thành… Sau khi lỡ kỳ tháng 4, em hướng tới kỳ tháng 7 nên đã mua quyển HOT TOPIK với 5 bộ đề thi thử để tự làm. Làm thử rồi mới thấy mình còn kém rất nhiều nên từ tháng 5/2021, hằng ngày, em đều nghe thời sự Hàn Quốc khoảng 30’ hơn, hôm nào nhiều tin hay thì em nghe hơn 1 tiếng ☝🏻 Trong quá trình nghe gặp từ mới, em sẽ tra từ điển Hàn – Hàn, ghi chép lại, tìm hiểu các câu ví dụ, ghi nhớ các từ/cụm từ hay dùng kèm các từ đó và thỉnh thoảng mở ra xem lại. Em cũng đặc biệt chú ý tới các 표현 thú vị trên các bản tin thời sự. Kết hợp với nghe tin tức, em cũng thường xuyên đọc báo Hàn trên Naver hoặc Facebook. Tương tự như khi nghe tin, em luôn tập thói quen note lại mọi từ vựng, biểu hiện hay khi đọc. Tuy nhiên, một lần nữa, kỳ tháng 7 có vẻ lại không đón chào em nên em cũng không đăng ký được 😭
 • 2022: Lần này mục tiêu em đề ra là kỳ TOPIK tháng 4. Em không học thêm 1 quyển sách nào ngoài quyển “TOPIK 쓰기의 모든 것” vì viết là kỹ năng em sợ nhất… 😥 Nghe có vẻ hơi “sai” với số điểm viết của em nhưng thực sự, em luôn chia sẻ với bạn bè rằng em rất sợ viết. Do đó, trong 3 kỹ năng, em dành nhiều thời gian cho viết nhất, em ôn đặc biệt kỹ câu 51, 52, 53 trong sách. Quyển này hướng dẫn rất khoa học và dễ hiểu. Chỉ cần nắm chắc các biểu hiện, từ vựng cho sẵn là ai cũng có thể làm tốt 3 câu này ạ.
 • Câu 54 thì em không có nhiều thời gian để ôn vì lúc gần thi là thời gian đỉnh điểm deadline của ULIS (các bạn ULIS kì tháng 4 đều có thể cảm nhận được).
 • Kết hợp với học viết trong sách 쓰기의 모든 것, em có in ra 8 đề đã thi để tự làm: kỳ thi 35, 36, 37, 41, 47, 52, 60, 64. Em bấm giờ, tạo áp lực như khi đi thi thật rồi tự chữa. Đặc biệt, khi làm câu 54 của 8 đề trẻ, em cảm thấy mình làm rất cảm tính và luôn hoang mang vì thấy làm đề nào cũng bị bí ý tưởng 💔 Do vậy, trước khi thi khoảng 1 tuần, hôm nào em cũng vào trang của cô Hường để đọc 1~2 bài văn mẫu, làm phong phú thêm ý tưởng, lập luận. Vì không có ai để chữa bài viết nên sau khi tự viết, em sẽ tự đọc lại xem có đoạn nào chưa xuôi, tra cứu từ để sửa rồi… kệ 😅 Kỳ 81 diễn ra lúc chiến sự tại Ukraine nổ ra nên em cũng có tìm đọc thêm về chủ đề 평화 nhưng lệch toàn tập 🤣
 • Còn 2 kỹ năng đọc và nghe thì thực sự, em không ôn gì ngoài việc duy trì 2 thói quen đã nói ở trên + làm 8 đề đã thi để tự đánh giá trình độ của mình. Khi thi nghe, đối với những câu được nghe 2 lần, em luôn cố gắng nghe 1 lần duy nhất để lần sau, em sẽ dành thời gian đọc trước và gạch keyword của câu sau. Cách làm bài như vậy sẽ khiến tai của mình bắt từ khá tốt. Tuy nhiên, phải đảm bảo nghe 1 lần nhưng chất lượng.
 • Thời gian ôn thi TOPIK 1 ngày của em cũng không nhiều vì lượng deadline quá kinh khủng 😭 Trước thi 1 tuần, em thường dành ra 3 tiếng buổi chiều làm đề, 30’ học từ, 60’ nghe thời sự + đọc báo ạ.

Đọc đến đây thì có lẽ nhiều người cảm thấy “phí thời gian” vì chẳng có bí kíp nào hay ho, cũng chẳng có tài liệu gì đặc biệt nhưng tất cả đều là sự thật. Em học bằng niềm yêu thích từ bé và em nghĩ đó là một trong những lý do khiến em có được ngữ cảm khá tốt. Bên cạnh đó, việc nghe tin tức – đọc báo Hàn hằng ngày cũng là một cách học vô cùng hiệu quả mà chẳng cần thêm một quyển sách nào 💪🏻 Ai cũng cần phải tích tiểu thành đại, nghe/đọc từ lúc chẳng hiểu gì tới lúc nghe hết, đọc hết mà không phải note một từ nào hoặc chỉ phải note rất ít chứ không còn chất đống như xưa… Cố gắng sẽ làm nên tất cả ạ❤️ Bản thân em vẫn còn thiếu sót rất nhiều, cần phải học hỏi, cố gắng thêm rất nhiều ạ.Em luôn tâm đắc lời khuyên của những giáo viên từng dạy em tại khoa Hàn ULIS rằng: Muốn giỏi tiếng thì phải biến không gian quanh mình thành một Hàn Quốc thu nhỏ  Nhờ câu nói đó mà em đã gắn bó với tiếng Hàn bằng đam mê, bằng hy vọng về một nghề nghiệp ổn định trong tương lai và với kết quả TOPIK, em đã đạt được một trong những mục tiêu em hằng phấn đấu.Đó là tất cả kinh nghiệm của em, em rất mong những chia sẻ trên có thể giúp một phần nho nhỏ trong quá trình chinh phục tiếng Hàn, chinh phục TOPIK của mọi người. Cảm ơn mọi người đã chịu khó đọc một bài viết siêu dài 😭 Em chúc mọi người sẽ luôn nỗ lực hằng ngày, khó ban đầu nhưng sẽ hoá dễ về sau. Chúc cho mọi người sẽ đều đạt được kết quả như mong muốn bằng thực lực của mình~ ❤️여기까지 읽어 주셔서 진심으로 감사드리며, 여러분들의 끊임없는 노력과 밤낮이 따로 없는 고생한 날들이 곧 빛나길 바라겠습니다 💜.

Tác giả bài viết: Huy Nguyen

Đánh giá bài

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Blogkimchi.com

Blog chia sẻ về tài liệu học tiếng Hàn, Topik và Hàn Quốc. Bài ghim tài liệu ôn Topik II.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ ✌

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận