Câu chuyện đầu năm du học sinh đừng kêu ca học con nhà người ta đi!

Cộng đồng du học sinh Hàn Quốc đang viral một câu chuyện du học sinh “cách kiếm hơn 1 tỷ + 1 căn nhà trả góp” chỉ trong 3 năm sang Hàn – Của fbker có tên Sương Nguyên, được chia sẻ vào ngày cuối cùng của năm 2019 vừa qua. Cụ thể câu chuyện này như nào Blog sẽ bê i nguyên bài viết để các bạn đọc và tham khảo nhé :3 biết đâu lại học được cách kiếm tiền ý á!!!

Mình muốn chia sẻ cho các bạn về 1 câu chuyện rất khác về 1 đứa phiên bản ‘Mình nhiều tiền’

“Mình qua Hàn từ 2016, tháng 7 đến nay được 3 năm, 5 tháng, 11 ngày, câu mà mình nghe nhiều nhất từ khi qua đây là ‘ Kiếm được bao nhiêu tiền?’. Câu mình trả lời nhiều nhất là ‘Con- cháu- em đi học làm gì có tiền?’. Và mình nói là việc của mình, còn người ta tin hay không là việc của người ta.

Hihi. Mà thực ra lâu nay mình toàn nói dối thôi ý, đi Hàn gần 3 năm rưỡi không có tiền có mà điên à, làm việc như điên mà không có tiền nói ai tin. Hiện tại mình có 3 tài khoản tiết kiệm, 새마을금고나, 신협 카카오뱅크 tổng là 50.987.560won tính theo tỉ giá naver là 1.013.669.184,89, và 1 căn hộ rộng 300m^2 đang trả góp còn 1 năm ở thành phố Vinh.

Để có được từng ấy tài sản trong vòng 3 năm qua mình đã lên kế hoạch rất rõ ràng, từ làm việc, chi tiêu cho tới tiền gửi về nhà.

Năm đầu tiên nguồn tiền thu về chủ yếu là từ việc làm thêm nhà hàng như: bưng bê, rửa bát và tiền bo của khách. Nhưng sau 1 năm mình thấy nguồn tiền này quá nhỏ không đáp ứng đủ chi tiêu chứ đừng nói gì cái việc gửi về nhà.

Năm thứ 2 mình bắt đầu tìm kiếm công việc có thể làm nhiều thời gian hơn 1 tí, công với việc lương khá hơn khi mình bắt đầu thạo tiếng, còn có học bổng toipk nên mình có nhiều khoản tiêu được cắt giảm, thời gian không cần ôn topik mình nhận dạy ôn online topik cho các anh chị ở Việt nam. Đấy thời gian là tiền là bạc mà mình lại đi dạy online vừa ít tiền vừa phải chuẩn bị giáo án nhiều. Tiền bạc không ăn thua lắm nên mình lại đổi phương án.

Năm thứ 3 mình thử sức với việc hướng dẫn viên du lịch nhưng vẫn không thể bỏ việc làm thêm ở nhà hàng vì đó là nguồn thu nhập chính. Làm hướng dẫn viên, nghe oai lắm, kêu lắm, nhưng đúng là được cái tiếng chứ chả có miếng nào các bạn ạ. Sang Hàn mà tiêu tiền Việt, gặp khách hàng tính toán thì tiền ăn tiền đi lại mình cũng tự bỏ luôn. Gặp đúng khách du học sinh từ nước khác qua thì nhiệt tình mời anh chị về nhà ngủ lại, rồi dẫn đi miễn phí. Lâu lâu book được đoàn khách VIP hay người nổi tiếng thì tiền công dùng đi mua bộ đồ mặc đi dự sự kiện với người ta, không phải để nâng tầm mình lên, mà là để không hạ thấp phẩm giá của khách hàng ( làm việc chuyên nghiệp các bạn ạ). Thi thoảng khách bỏ quên đồ ở khách sạn, hay khách lạc đường không có ai lại liên lạc cho mình, mình phải bỏ tiền túi đi taxi, gửi thecbe cho người ta, bỏ tiền đi tìm vị khách du lịch 1 mình có book lịch hướng dẫn mình 1 ngày. Năm này tiền bạc vào thì nhiều mà đi ra thì không kể xiết. Các bạn hỏi vì sao mình phải làm những việc dù biết không thu được lợi nhuận như thế? Vì mình xuất phát từ con nhà tầm trung, không tiền, không điều kiện, không chỗ dựa, nếu muốn sau này xin được công việc tử tế thì từ giờ phải chịu khó tích luỹ kinh nghiệm. Ít ra không có gì trong tay thì nên có tí kiến thức, tí hiểu biết, 1 tí nhanh tay nhanh mắt để có vào công ty làm cũng không khiến người khác ‘nhìn vào là không muốn chỉ cho cái gì’.

Đầu năm thứ 4 này, mình đi học thêm vụ trang điểm. Chưa biết được gì hay không, nhưng cũng sơ sơ đi tầm 3 củ của 3 tháng lương. 3 củ tiền Hàn nhé các bạn tầm 60 triệu tiền Việt thui à.

Tóm đi tóm lại hơn dài dòng, nhưng hơn 3 năm rưỡi mình cũng có hơn 1 tỷ tiết kiệm. Tại sao mình không gửi về mà lại bỏ tiền tiết kiệm.

Vì lãi suất ở Hàn cao hơn ở Việt nam rất nhiều. (3 ngân hàng mình gửi là có lãi suất cao nhất tại Hàn nha các bạn).

Thứ 2, mình là 1 đứa yêu tự do, không thích lệ thuộc nên chuẩn bị tiền phòng thân về nhà chồng hơi sớm.

Thứ ba vì nhà mình rất đông anh chị em, 7 người, nên trách nhiệm lo cho cha mẹ được giảm bớt, 7 đứa thì 7 đứa lo- kiểu vậy. Với quan sát và tích luỹ kinh nghiệm từ nhỏ, cứ có tiền là bố mẹ lại lo cho con cái hết, từ đứa to xong rồi đứa bớt to. Nhà có 7 anh chị em giống kiểu lớn lên từ trong chiến tranh đấy các bạn ạ. Từ nhỏ , ngày nào cũng đánh nhau, quần áo mới cũng phải đổ máu để mặc, đánh nhau sứt đầu chảy máu là chuyện rất rất bình thường.

Vì 3 lý do trên, mình đã quyết định bỏ tiền tiết kiệm, tiền của mình mà mình làm ra và mình gì với nó đó là việc của mình, đúng không? Không ngả tay xin ai thì thôi, chả ai có quyền gì mà phán xét với đòi hỏi ở đây cả.

Nhưng mà nhiều khi, nghe thánh ca và ‘Con nhà người ta, . . .’ ‘Em nhà người ta. . .’ ‘ Cháu nhà nguời ta. . .’ ngứa tai ngứa mắt quá chừng, nhân dịp cuối năm, mình cũng muốn khoe Của và khoe Mẽ một chút xíu, đồng thời muốn nhắn nhủ đến chính quyền, năm nay có cải cách thì làm ơn đưa cái luật CẤM SỬ DỤNG cụm từ ‘Con người ta’ hoặc là loại bỏ luôn càng tốt.

Tại sao bố mẹ thì có quyền so sánh, còn con cái mở miệng nói ‘Bố mẹ nhà người ta. . .’ lại sợ bị cho là bất hiếu.

Tại sao anh chị chì chiết ‘Em nhà người ta. . .’ thì được, còn bậc làm em chỉ cần nói đến ‘Anh chị nhà người ta. . .’ thì bị ăn bạt tai.

Mình chỉ có 1 mong ước đó là khi lấy chồng có con, dù con mình có là 1 đứa khờ, nhưng chỉ cần nó sống Tốt mình cũng mong rằng luôn có thể tự hào về con vô điều kiện. Khi nhìn thấy nó sống, nó thở nó cười là đã quá hạnh phúc và nhẹ nhõm rồi. Rồi đến 1 ngày, khi mà bạn đau yếu, ‘con nhà người ta’ hay ‘bố mẹ nhà người ta’ ‘anh chị nhà người ta’ ‘người yêu nhà người ta’. . . họ chả lo lắng hay quan tâm cho bạn đâu. Vì là ‘NGƯỜI TA’- họ chả liên quan gì đến cuộc đời bạn cả.

Còn rất rất nhiều những bạn đang đi học, dù ở Hàn hay ở Sing hay ở trời Âu đi chăng nữa- tóm lại những bạn đã bước ra cuộc đời khoảng 1 năm hơn mà chưa có tiền, ngày ngày áp lực đủ thứ chuyện, bị đủ thể loại người soi mói, Tết nhìn lũ bạn kéo nhau về Việt nam ăn Tết, mà mình thì phải lo lắng dậy sớm đi làm, tranh thủ thời gian gọi về nhà nghe giọng mẹ, xem nhà năm nay không có tiền gửi về ăn Tết rồi có trồi sụp miếng nào không, nhưng lại nghe những câu rất nhói lòng vào vào thời điểm cuối năm nhạy cảm như thế này.

‘Gia đình là nơi để tìm về khi không còn chỗ để đi.

Là nơi có những người sẵn sàng cho đi vô điều kiện và đón nhận ta không cần lý do. . .’- Đấy là sách vở nói các bạn ạ. Còn mình sẽ nói với các bạn 1 điều thôi ‘Ngày hôm nay các bạn kiếm được 10 đồng, có tiêu cho ai đó hết cả 9 đồng, thì 1 đồng còn lại nhất định phải giữ lại cho bản thân’. Cuộc đời dạy ta rằng ‘Chẳng có gì trên đời là miễn phí’ và nó không hề mở ngoặc (trừ tình thân hay tình nhân hay tình bạn trong đó cả).

Chúc các bạn có 1 cái Tết xa quê nhiều tiền!

(Nguồn: Sương Nguyễn post in Hội SVVN tại HQ – VSAK)

Không biết các bạn đọc bài trên xong sẽ cảm thấy như thế nào. Riêng Blog thì thấy khá hợp lý, các bạn cứ làm theo hướng dẫn là được. 

Đánh giá bài

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Blogkimchi.com

Blog chia sẻ về tài liệu học tiếng Hàn, Topik và Hàn Quốc. Bài ghim tài liệu ôn Topik II.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ ✌

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận