개고기, 먹느냐 마느냐 그것이 문제로다! Thịt chó, ăn hay không ăn, đó là vấn đề

Gần đây thấy cộng đồng mạng tranh luận về việc ăn thịt chó với không ăn thịt chó. Hàn Quốc cũng là quốc gia có ăn thịt Chó ( đặc trưng nhất là món 보신탕 – gọi là canh bổ thận), và ở Hàn họ cũng cso các nhóm biểu tình về phản đối ăn thịt chó dữ lắm. Năm 2019 còn có vụ chơi nhau 1 bên là hội phản đối ăn thịt chó bên kia là nông dân (những chủ trang trại nuôi chó thịt) cũng biểu tình ngược lại họ bày thịt chó ra ăn trêu bên kia :3 nói chung cũng rất giống tình trạng VN ai ăn cứ ăn ai phản đối cứ phản đối. Blog có google tìm được bài dịch này các bạn đọc vừa học tiếng Hàn luôn.

“Thịt chó, ăn hay không ăn, đó là vấn đề”

Mùa hè có đợt nóng nhất trong năm dài 30 ngày, người xưa chia mỗi mười ngày là một phục, có tam phục: sơ phục (초복), trung phục (중복) và mạt phục (말복). Phong tục Hàn Quốc vào ngày này là ăn gà sâm (삼계탕) hoặc canh thịt chó (보신탕 hay 개장국) để bổ dưỡng sức khỏe chống lại cái nóng. Thế nên hàng năm cứ đến ngày này người ta lại nổi lên tranh luận: có ăn thịt chó hay không?

Trong những năm đầu thập kỉ 80, trước kì Olympic 1988, việc những chú chó bị giết thịt dã man ở Hàn Quốc đã bị quốc tế phê phán.

“Những người Hàn Quốc ăn thịt chó thật dã man.” – Nữ diễn viên Pháp Brigitte Bardot.

Đến bây giờ tại Anh vẫn có hơn 10 vạn người kí kiến nghị Hàn Quốc phải cấm ăn thịt chó.

Tại Hàn Quốc cuộc tranh luận ăn hay không ăn thịt chó vẫn không biết hồi kết. Theo thống kê, tỷ lệ người ủng hộ ăn thịt chó là 37%, tỉ lệ phản đối là 44%.

Những người ủng hộ cho rằng thịt chó là món ăn truyền thống, mỗi nơi có truyền thống riêng. Ăn thịt chó thì khác gì ăn thịt gà, thịt lợn?

Những người phản đối thì cho rằng thế giới không ngừng thay đổi, những phong tục không đúng thì phải sửa lại. Bây giờ món ăn bổ dưỡng không thiếu, sao cứ nhất thiết phải là thịt chó, con vật đã làm bạn với loài người bao nhiêu đời nay? Họ cũng cho rằng điều kiện vệ sinh ở những chuồng trại nuôi chó giết thịt không được tốt.

 

 

 

 

Đánh giá bài

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Blogkimchi.com

Blog chia sẻ về tài liệu học tiếng Hàn, Topik và Hàn Quốc. Bài ghim tài liệu ôn Topik II.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ ✌

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận