Luyện đọc hiểu đoạn văn tiếng Hàn ngắn – Bài 12

Tiếp tục với việc luyện tập đọc hiểu tiếng Hàn và ôn tập từ vựng bài hôm nay “nói về việc nghiện Game – Internet sẽ ảnh hưởng như thế nào tới não bộ” – Blog sẽ tiếp tục tổng hợp các bài dịch tiếng Hàn từ các đoạn trích – văn bản báo chí …vvv để các bạn luyện đọc hiểu và ôn tập từ vựng nhé. 

I. Nội dung bài:

(Nội dung trích trên Báo KBS)

우리나라 청소년의 1.8%가 게임중독 증상을 보이고 있습니다.

게임중독이 치료가 필요한 질병이라는 과학적 근거가 나왔습니다.

게임 중독이 뇌 구조까지 바꿔 중독을 더 강화한다는 연구결과입니다.

박광식 의학전문기자입니다.

[리포트]

이 직장인은 평일에도 하루에 두세 시간씩 온라인 게임을 즐깁니다.

주말에는 안 쉬고 9시간을 한 적도 있습니다.

게임에 빠져들면 약속을 잊기도 합니다.

[20대 온라인게임 이용자 : “시간 가는 줄 모르고 하는 것 같아요. 한 판만 더 하면 제가 더 레벨 업을 할 수 있고, 한 판만 더 하면 더 실력이 늘 것 같아서 게임을 못 끊는 것 같아요. 그래서 약속 시각을 까먹고…”]

서울시보라매병원 연구진이 게임 중독자의 뇌 영상을 정상인과 비교했습니다.

기억을 담당하는 뇌의 해마 크기가 정상인의 것보다 14% 컸습니다.

판단력이나 기분 조절과 연관된 두정엽 일부도 용적이 17% 컸습니다.

이 부위들은 중독 증상이 심할수록 더 많이 커져 있었습니다.

게임중독이 기억과 감정을 담당하는 뇌 부위에 과부하를 줘 뇌가 부은 것으로 보입니다.

이렇게 뇌 구조까지 바뀌면 중독에서 벗어나기 쉽지 않습니다.

기억력이 떨어지고 감정이나 충동 조절이 더 어려워져 중독에서 헤어나오기 힘든 악순환입니다.

[최정석/서울시보라매병원 정신건강의학과 교수 : “(뇌 일부가) 과하게 커져 있다는 건 게임중독 문제를 보이는 분들이 감정 조절이 잘 안 된다든지 오히려 기억력이나 집중력을 담당하는 기능상에 어려움이 나타날 수 있다는…”]

바뀐 뇌 구조는 치료가 어렵습니다.

게임중독 증상이 나타나면 조기에 전문가를 찾는 게 좋습니다.

청소년은 학업 스트레스나 대인관계 갈등이 게임중독으로 이어질 수 있으니 보호자의 세심한 관찰이 필요합니다.

KBS 뉴스 박광식입니다.

II. ĐỌc hiểu nội dung

우리나라 청소년의 1.8%가 게임중독 증상을 보이고 있습니다.

Ở Hàn Quốc 1,8% thanh thiếu niên nghiện game.

게임중독이 치료가 필요한 질병이라는 과학적 근거가 나왔습니다.

Có một cơ sở khoa học cho thấy rằng nghiện game là một căn bệnh cần được điều trị.

게임 중독이 뇌 구조까지 바꿔 중독을 더 강화한다는 연구결과입니다.

Đó là một kết quả nghiên cứu rằng nghiện game làm thay đổi cấu trúc não và càng làm tăng cường nghiện hơn.

이 직장인은 평일에도 하루에 두세 시간씩 온라인 게임을 즐깁니다. 주말에는 안 쉬고 9시간을 한 적도 있습니다. 게임에 빠져들면 약속을 잊기도 합니다.

Một nhân viên công sở Hàn Quốc thích chơi các trò chơi trực tuyến trong hai hoặc ba giờ mỗi ngày vào các ngày trong tuần. Anh ta cũng đã từng không ngủ vào cuối tuần và đã dành 9 giờ để chơi game. Thậm chí mải chơi game và quên cả hẹn.

[20대 온라인게임 이용자 : “시간 가는 줄 모르고 하는 것 같아요. 한 판만 더 하면 제가 더 레벨 업을 할 수 있고, 한 판만 더 하면 더 실력이 늘 것 같아서 게임을 못 끊는 것 같아요. 그래서 약속 시각을 까먹고…”] [Một người dùng trò chơi trực tuyến ở độ tuổi 20: ” Khi chơi game, tôi dường như không biết thời gian đang trôi qua, khi chơi thêm một ván nữa, tôi có thể nâng cấp nhân vật trong game của mình, rồi nếu chơi thêm một ván nữa, tôi có thể nâng cấp sức mạnh của nhân vật trong game, và tôi không thể dứt khỏi trò chơi. Do vậy tôi đã quên khuấy cuộc hẹn của mình]

서울시보라매병원 연구진이 게임 중독자의 뇌 영상을 정상인과 비교했습니다. 기억을 담당하는 뇌의 해마 크기가 정상인의 것보다 14% 컸습니다.

Một nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Boramae ở Seoul đã so sánh hình ảnh não của một người nghiện game với một người bình thường. Kích thước của hồi hải mã ( Tên gọi của một phần của não ) là bộ phận chịu trách nhiệm cho bộ nhớ lớn hơn 14% so với người bình thường.

판단력이나 기분 조절과 연관된 두정엽 일부도 용적이 17% 컸습니다. 이 부위들은 중독 증상이 심할수록 더 많이 커져 있었습니다.

Dung tích của một phần thùy đỉnh não bộ liên quan đến khả năng phán đoán và kiểm soát tâm trạng của bản thân cũng lớn hơn 17%. Những người nghiện game càng nặng thì những bộ phận này có kích thước càng lớn.

게임중독이 기억과 감정을 담당하는 뇌 부위에 과부하를 줘 뇌가 부은 것으로 보입니다. 이렇게 뇌 구조까지 바뀌면 중독에서 벗어나기 쉽지 않습니다.

Nghiện game dường như đã làm não bộ bị sưng lên, gây quá tải cho phần não có trức năng ghi nhớ và điều khiển cảm xúc. Sự thay đổi cấu trúc não này làm người nghiện game không dễ gì thoát ra được. 

기억력이 떨어지고 감정이나 충동 조절이 더 어려워져 중독에서 헤어나오기 힘든 악순환입니다.

Đó là một vòng luẩn quẩn trong đó trí nhớ trở nên yếu hơn và việc kiểm soát cảm xúc hoặc sự rung động của bản than trở nên khó khăn hơn và khó thoát khỏi nghiện. 

[최정석/서울시보라매병원 정신건강의학과 교수 : “(뇌 일부가) 과하게 커져 있다는 건 게임중독 문제를 보이는 분들이 감정 조절이 잘 안 된다든지 오히려 기억력이나 집중력을 담당하는 기능상에 어려움이 나타날 수 있다는…”]

Giáo sư Choi Jung-seok (Khoa Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Boramae, Seoul, Hàn Quốc) cho biết: (Một phần của bộ não) đang phát triển quá mức vì những người gặp vấn đề với nghiện game không thể kiểm soát cảm xúc một cách dễ dàng và xuất hiện cả sự khó khăn trong khả năng tập trung và khả năng ghi nhớ của bản than những người nghiện game ..

바뀐 뇌 구조는 치료가 어렵습니다. 게임중독 증상이 나타나면 조기에 전문가를 찾는 게 좋습니다. 청소년은 학업 스트레스나 대인관계 갈등이 게임중독으로 이어질 수 있으니 보호자의 세심한 관찰이 필요합니다.

Do cấu trúc não bị thay đổi nên rất khó điều trị. Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng nghiện game, bạn nên sớm tìm một chuyên gia. Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng nghiện game, bạn nên sớm tìm một chuyên gia.

(Dịch bởi Koreanews)

KBS 뉴스 박광식입니다. (Phóng viên Park- Kuang-Sik KBS)

  ※Hết bài! Rất vui vì các bạn đã kiên nhẫn đọc tới đây. Để xem các bài cùng chủ này xem chuyên mục “Đọc Hiểu” hoặc kéo xuống dưới xem thêm. Nếu bạn có thời gian thì vào chuyên mục “Luyện nghe trung cấp” để luyện kĩ năng nghe với những thoại có độ khó & dài hơn. Để tìm kiếm các thông tin về du học Hàn – tiếng Hàn (tra ngữ pháp…tài liệu..vv) các bạn truy cập “Tìm thông tin“. 

5/5 - (2 bình chọn)

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Blogkimchi.com

Blog chia sẻ về tài liệu học tiếng Hàn, Topik và Hàn Quốc. Bài ghim tài liệu ôn Topik II.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ ✌

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận