Du học hàn – Một số cách chi tiêu giảm chi phí sinh hoạt

Ngày đi học tối đi cày 알바(làm thêm) công việc ổn học phí đã lo xong vậy sao lúc nào cũng phải kêu hết tiền lúc nào cũng là đỗ nghèo khỉ. Đi học ở nhà (vn) cuối tháng hết tiền còn về quê xin được, ở bên này hết tiền thì chỉ có nước vay bạn bè rồi mà ngóng chờ sachanglim bắn lương hoặc không có việc thì lo sót vó đi tìm việc.

Hãy chọn cách sống tối giản và khoa học để quản lý tài chính cá nhân tốt hơn.

Về nơi ở – Hầu hết các bạn mới sang Hàn du học sẽ nhanh chóng có bạn và ở cùng nhau hoặc được sắp xếp ở cùng nhau trong ký túc hoặc là ở với người thân người nhà. Khời đầu bên Hàn có được cơ sở như vậy là rất tốt. Ở với người nhà họ hàng có thể có chút bất tiện nhưng sẽ giúp chúng ta có một thời gian khởi đầu không bị bỡ ngỡ và học được nhiều sự chia sẻ dạy bảo kinh nghiệm của những người có kinh nghiệm.

Còn nếu là ở kí túc xá có thể tuỳ nơi bất tiện hoặc tự do thoải mái, nhưng theo mình thấy kí túc xá mà quản lý nghiêm thì lại chính là đang giúp cho các bạn không bị sao nhãng việc học bởi hầu hết các bạn “đỗ khỉ nghèo” sang rồi đều muốn sớm đi tìm việc làm thêm (알바) nhưng mà đi làm sớm cũng có cái hại của nó tiền kiếm được là có thật nhưng bạn sẽ thấy mệt mỏi ngấm và lại sinh suy nghĩ chọn học hay làm..Hãy coi thời gian ở ký túc xa là trại tập luyện cho bản thân bạn thích nghi và tập trung cho việc học tiếng tốt.

[adinserter block=”17″]

Theo mình thấy dù ở với người nhà, hay ở với bạn – ở ký túc xá đến một lúc nào đó cái tính tự do cái tôi của các bạn sẽ đều muốn thuê nhà ở riêng tự do (không tính trường hợp kéo bạn khác giới về ở chơi trò nấu cơm chung nhé :3) thì lúc này cái ví của bạn sẽ phải cân tất từ a tới z cá loại chi phí tiền nhà tiền điện, nước, mạng, rồi cả tiền rác.. Tìm nhà giá rẻ trên các app như 다방, 직방. Có thể tìm nhà theo khu vực dễ dàng, hãy ở xa trung tâm hay xa trường một chút xíu những khu vực trung tâm chắc chắn giá 원룸 투룸 sẽ cao thuê xa vừa tầm mua mộc chiếc xa đạp tới trường được hoặc tới nơi làm được – bạn vừa tập luyện thể thao bằng cách đạp xe được lại còn ngắm phố xá, du học sinh mà chỉ có đi làm với đi học có để ý đến thể dục đâu. Chọn một nơi gần một trong 2 trường – hay chỗ làm giảm chi phí giao thông mỗi ngày. Mua xe đạp cũ ở các tiệm xe đạp hoặc trên app 당근마겠(chuyên mua bán đồ cũ) giả chỉ 50 – 100k원 là ok rồi.

 

Chuyển từ dùng ga sang dùng điện nhiều hơn. Mặc định trong 원룸 투룸 đều có bếp ga, nhưng các bạn hãy thử mua bếp điện, bếp từ về dùng xem nhé mình đã thấy giảm chi phí sinh hoạt rất nhiều sau khi nhìn hoá đơn tiền ga. Về mùa đông mình dùng quạt sưởi hoặc máy sưởi cũng dùng điện.

Cắt giảm cước điện thoại. Nhiều bạn mới sang Hàn sẽ dùng kiểu dùng tháng nào nạp tiền 1 man 2 man / tháng gọi điện vào mạng nhiều thì nạp nhiều, sau đấy một thời gian có tiền thì thường đăng ký Sim theo máy và các gói cước cũng phải khá cao vì nó ăn theo giá trị máy điện thoại. Nếu máy bạn dùng đã qua hạn được cát chuyển gói cước thấy bản thân chỉ nghe gọi vào mạng xem phim lướt youtube thì nhiều gói cước giá rất rẻ bạn để ý xem. Trước mình chỉ đăng ký máy Iphone 6s cước theo máy 4man/tháng, sau đó hết thời hạn cái mình chuyển ngay sang gói 6.000원/tháng lúc đầu còn tưởng chắc chỉ để nghe gọi sau vẫn dùng mạng 4G tẹt vào youtube thoài mái như lúc dùng 4 man/tháng vậy là lại cắt bỏ được một chi phí không đáng.

[adinserter block=”17″]

Mua sắm – Sau một thời gian ở và đi làm bên này thì mình quen đi những 식자재마트, ở đây có các ma-thừ, các cửa hàng tiện lợi, hay trung tâm mua sắm như loote ấy. Để mua sắm đồ dùng sinh hoạt ăn uống hàng ngày mình hay đến 식자재마트 – thường thấy những ma – thừ có biển là 식자재  nó là nơi bán đồ như kiểu đại lý thường các quán ăn nhà hàng hay đến đó nhập hàng nguyên liệu. Nên là giá trong đó khá tốt hơn so với các 마트 nhỏ thông thường.

(Bài tập viết lần đầu – Những chia sẻ sau trên Blog mình sẽ cố gắng truyền đạt tốt hơn)

5/5 - (1 bình chọn)

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Blogkimchi.com

Blog chia sẻ về tài liệu học tiếng Hàn, Topik và Hàn Quốc. Bài ghim tài liệu ôn Topik II.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ ✌

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận