Cách ôn Topik hiệu quả để đỗ Topik 4 trong 3 tháng

Dạo các nhóm học tiếng Hàn trên facebook thấy sau các đợt công bố điểm thi nhiều bạn đăng ảnh kết quả Topik đạt cấp 4.5.6 kèm theo là các bài chia sẻ cách ôn Topik, cách học Topik hiệu quả nhiều nhiều bài lắm luôn.

Trong số đó có bài này aD thấy bạn chia sẻ khá kĩ và chi tiết cho một lộ trình học ôn thi Topik từ sơ cấp đến đạt mức Topik 4 trong thời gian khá ngắn 3 tháng – Tin được không các bạn?? Không biết bạn đó có bí quyết hay lộ trình học ôn thi Topik như thế nào các bạn hãy theo dõi đọc tham khảo kinh nghiệm từ bạn đó qua bài chia sẻ này của bạn đấy nhé.

Lưu ý: bài dài nếu bạn đang bận hay đang lười chưa muốn đọc kĩ thì nhớ #Share về kẻo quên không nhớ hoặc sau chỉ nhớ mang máng đọc ở cái trang bờ lốc kim chi gì đó rồi tìm không ra

“Bài viết này là chia sẻ của mình sau 3 tháng luyện TOPIK, từ sơ cấp và được TOPIK cấp 4 và cách ôn tối thiểu thời gian. Mình hi vọng câu chuyện của mình sẽ truyền cảm hứng và niềm tin cho các bạn, các bạn nhất định sẽ làm được và đừng bao giờ bỏ cuộc nhé!

Mình xin chia sẻ về quãng thời gian học tiếng Hàn của mình. Mình bắt đầu học tiếng hàn từ tháng 5/2015, tại một trung tâm khá xa, sau đó khi kết thúc khóa đầu tiên mình nghỉ hè, về nhà và cũng không đi học nữa. Lúc đấy kiến thức trong đầu mình chỉ là 8 bài đầu tiên của Giáo trình tiếng Hàn tổng hợp sau khi kết thúc khóa sơ cấp 1. Sau đó mình lên năm 2, và quyết định học tiếp nhưng là ở một trung tâm trong trường: “Trung tâm hợp tác châu Á- Thái Bình Dương” của FTU. Hồi đó là tháng 10/2015, mình rất may mắn được học thầy Hu và thầy Ji, các thầy rất có tâm và truyền cho mình nhiều cảm hứng lắm. Mình học khóa này là sơ cấp 3 (tức là mình đã nhảy cóc qua sơ cấp 2), lúc đầu mình học ngu nhất lớp, xong rồi cần cù bù thông minh nên cũng khá hơn nhiều.

Vào đầu tháng 1/ 2016, mình chính thức học hết sơ cấp 3 và ôn luôn TOPIK. Mình ôn ở nhà thầy 2 buổi/tuần, chủ yếu làm các đề TOPIK được công bố (không giống như các kỳ thi khác, kỳ thi TOPIK chỉ công bố duy nhất 4 đề từ khi đổi mới thôi, tức là nguồn tài liệu vô cùng hạn hẹp).Lúc ôn, đến 20/3 là thi mà phải nghỉ mất 3 tuần tết, chung quy lại thời gian hạn hẹp vô cùng. Chưa kể lúc đó, mình còn phải ôn thi lấy 1 bằng tiếng anh TOEIC, làm thêm 1 công việc partime 6 ngày/tuần, cân 9 môn/kỳ ở trường và tham gia cả CLB.

Nhiều lúc mình bị tẩu hỏa nhập ma và đày dọa nhan sắc. Nhưng mà mình đã vượt qua thành công với vài tip sau:

(Kỳ thi TOPIK bắt đầu đổi mới từ năm 2014, tức là sẽ gộp cả trình trung cấp vào cao cấp, thu gọn lại với 3 phần, viết, đọc, nghe. Nói chung là ai Target 3,4 sẽ khó hơn rất nhiều)

Học những gì?

Luyện đề thôi, bỏ qua giáo trình đi, nếu ôn sách thì tốt nhất nên mua quyển Intermediate Korean Grammar (Hay còn gọi là cuốn ngữ pháp tiếng Hàn thông dụng) để nhớ ngữ pháp. Nhưng mà kỳ thi mới không tập trung nhiều vào ngữ pháp mà chủ yếu tập trung vào từ vựng. Chỉ có 4 đề để luyện (35,36,37,41) nên các bạn phải nhớ từng từ mới trong đó, vì nguồn từ vựng sẽ bị lặp trong các đề topik. Còn ngữ pháp thì chỉ có vài câu multiple choices đơn giản. Một phần nữa là phải tập dịch câu, mình thấy cái này khoai nhất. Ngày xưa mình chả hiểu sao họ là xếp tiếng hàn vào top ngôn ngữ khó nhất thế giới, cho đến khi mình gặp ngữ pháp và dịch câu. Dịch theo thứ tự đầu- cuối- giữa, mà giữa thì lại có thêm vô vàn cái đầu cuối giữa không có công thức. Dịch được câu là bạn đã có được 50% thành công bài đọc rồi.

Nếu không mua sách các bạn có thể vào đây tự tải File cuốn Intermediate korean grammar rồi đi ra quán Photo bảo họ in ra cho, sẽ rẻ hơn đi mua. 3 Cuốn ngữ pháp tiếng Hàn thông dụng hiện tại chỉ có 2 cuốn Sơ cấp và Trung cấp là có tiếng Việt, riêng cuốn Cao cấp chỉ có Hàn Anh các bạn nhé – có kèm cả File audio/mp3 cho các bạn nghe luôn đó. Tải File sách này 📂 Tại Đây.

Lấy điểm cao phần thi đọc 읽기

Mình làm đến 39/50 câu đọc (chưa kể sai không biết), mình nghĩ thế là ổn vì target của mình chỉ là trung cấp thôi. Các bạn có nên làm đến con số 35 là đủ an toàn để đỗ trung cấp, còn lại cứ chọn liều 1 đáp án ít nhất. vì TOPIK phân bố đều số lượng các đáp án A, B,C, D. Phần nào mà yêu cầu chọn ý chính thì đọc kĩ câu đầu và câu cuối của đoạn. Tìm trên mạng và nhớ một số thành ngữ, vì kiểu gì cũng có. Phần nào mà yêu cầu tìm câu đúng sai thì phải đọc cả tiểu tiết thôi. mà quan trọng là phải đọc câu hỏi trước khi đọc đoạn văn. Cuối cùng cần cù bù chuyên môn, cứ làm đi làm lại 4 cái đề ấy, bạn sẽ chả khiếp đảm khi thấy nó nữa (cảm giác của mình khi làm đề lần đầu tiên T.T).

Thấy khó viết văn bằng tiếng Hàn?

Đây là phần mình tự tin nhất và cũng có nhiều tip để share với các bạn.

Bài viết kéo dài 50 phút gồm 3 phần:

+ phần 1 là điền câu còn thiếu vào chỗ trống

+ phần 2 là viết 1 đoạn văn phân tích biểu đồ hoặc số liệu dài từ 200 đến 300 từ. (giống ielts)

+ phần 3 là viết 1 bài văn nghị luận theo chủ đề cho trước từ 600 đến 700 từ (giống ielts nốt).

Phần 1: thường vào những đoạn message hay email ngắn, các bạn cần chú ý đuôi câu, phải đồng dạng với những câu còn lại. Một sai lầm phổ biến nhất chính là kính ngữ, nếu người bạn viết mail là giáo sư, cha mẹ hay tiền bối, theo thói quen nên rất nhiều bạn quên đuôi câu kính ngữ.

Phần 2: phần này đều có cấu trúc rõ ràng, hồi mình ôn topik thầy hu, thầy cho 1 loạt các cấu trúc câu, mở và kết (giống hệt tip ielts). Thường thì cho 2 đối tượng với 2 số liệu, tip của mình là sau khi liệt kê hết đối tượng 1 với số liệu (cái gì cao nhất rồi thấp nhất) sẽ sang đến đối tượng 2. Với những bạn mà không có điều kiện đi ôn thầy, thì có một cách để bạn nắm hết các cấu trúc câu này là bạn down đề topik từ trước kỳ 35 xuống (từ kỳ 35 xuống là public hết đó), ở phần 쓰기 sẽ có 1 cái biểu đồ kèm bài miêu tả, yêu cầu chọn câu sai trong số các chân, các bạn có thể tham khảo cách viết biểu đồ ở đó. Mình quen 1 chị, cũng tự ôn topik và đi thi được topik 3, bí kíp của chị ấy là down đáp án về và tự phân tích câu, rồi viết theo đó. Viết quen thì sẽ không thấy khó chút nào nữa. Đáp án các bài thi các bạn tải ở link đính kèm cuối bài nhé.

Phần 3: Phần này khoai nhất và thường dành cho những người nhắm target cấp 5 trở lên, nhưng mà không vấn đề gì đâu, kể cả bạn mới học hết sơ cấp như mình vẫn có thể giải quyết nó. Khi giao đề, ở dưới đề sẽ có vài gạch đầu dòng yêu cầu, có bao nhiêu yêu cầu thì bấy nhiêu đoạn, và mỗi đoạn là nội dung người ta yêu cầu trong các gạch đầu dòng đó. (thường là 3). Cái này thì chỉ duy nhất 1 cách học nếu như bạn muốn cấp tốc trong thời gian ngắn:

Tải đáp án của các kỳ thi, phân tích câu, đoạn văn họ viết và làm theo, mỗi ngày viết 1 bài nghị luận, khả năng viết sẽ tăng ghê gớm. Bạn có thể down cả đáp án của kỳ TOPIK kiểu cũ, cũng có kiểu bài này để luyện. Nếu bạn học tiếng hàn chưa lâu, thì cứ sử dụng các cấu trúc ngữ pháp của trung cấp và sơ cấp cũng được, không cần cố gắng viết những câu lê thê phức tạp làm gì.

Rồi có bạn thắc mắc là làm sao trong 50 phút viết nổi nhiều thế, mình xin khẳng định là với trình độ của mình thì mình cũng không thể. Nên là mình đã bỏ qua phần nghe (chỉ nghe 20 câu đầu vì khá dễ), sau đó dành trọn thời gian còn lại làm bài viết, vì phiếu trả lời bài viết và nghe được đính cùng. Dĩ nhiên bạn có thể làm như vậy, nhưng đó là nếu giám thị phòng bạn cho phép (bình thường là như vậy), nhưng hồi mình thi thì phòng mình là trường hợp hi hữu, cô giám thị người hàn không cho mình viết và chỉ cho mình bắt đầu khi phần nghe kết thúc. (mình đã sắp khóc) Trong vòng 50 phút mình vẫn làm được 3 phần nhưng phần 3 chỉ kịp viết đến chữ thứ 550.(hix)

Hồi đấy mình mắc 1 sai lầm, mình nghĩ phần nghe khó nên đã không luyện và còn định bỏ hẳn nó trong bài thi. Thực ra thì ngược lại, sau một khoảng thời gian hận đời vì không được cho làm bài viết, mình bắt đầu nghe và cảm thấy nó không hề khó như mình nghĩ. Vậy nên từ kinh nghiệm của bản thân, mình khuyên các bạn đừng nên bỏ qua phần nghe!

Làm phần nghe Topik!

Hai mươi câu đầu rất đơn giản, bạn nhất định không được bỏ qua (những câu này nghe 1 lần). Từ câu 20 trở đi bạn được nghe 2 lần, độ khó tăng cao nhưng vì nghe 2 lần nên sẽ có tip sau. Bạn chắc chắn phải đọc hết câu hỏi mới nghe được. Vậy nên hãy bỏ lần đọc đầu để đọc lướt hết đáp án và note nội dung chính ra đề, đến lần đọc thứ 2 thì nghe là vừa. Nếu các bạn đọc chậm thì có thể bỏ cách 1 câu, như vậy khả năng trả lời được + chọn liều trúng cũng đến ít nhất 60% đó, cầm chắc đỗ nha. (mình làm theo cách này hôm thi, kết quả khá ok)

Lúc ôn luyện thì vẫn là 4 bộ đề 35, 36, 37, 41. Down script về nghe đi nghe lại cho thủng ra, từ vựng tăng và khả năng nghe cũng sẽ đủ cho bạn đi thi!

Nếu các bạn đủ kiên nhẫn để đọc đến đây, hẳn là quyết tâm của các bạn đã đủ đề đè bẹp kỳ thi TOPIK rồi. Trong tất cả các tips, mình tin rằng tip quan trọng nhất chính là chăm chỉ. Còn 1 điều nữa mình muốn lưu ý là cách học này là luyện thi thôi, còn nếu bạn vẫn còn nhiều thời gian, hãy tranh thủ luyện cả khả năng nói tiếng Hàn nữa, có vậy thì mới sử dụng thành thạo được.

Đến bây giờ việc đỗ TOPIK vẫn là một trong những niềm tự hào lớn nhất của mình. Khi nhận kết quả sau thời gian nỗ lực, cảm giác của các bạn sẽ như có được cả thế giới vậy!

(Nguồn amazingthuha)

→ Một số bài viết chắc chắn có ích cho các bạn quan tâm Topik:

⇲ Share tài liệu bộ giải đề TOPIK cực chất.
⇲Tải đề thi Topik & đáp án các đề đã thi.
⇲Lịch thi Topik năm 2020 mới nhất.

Từ khóa: cách ôn thi topik, ôn thi topik 3 4 như thế nào, phương pháp ôn thi topik, học ôn thi topik tiếng hàn như thế nào, các sách ôn thi topik..

4.7/5 - (6 bình chọn)

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Blogkimchi.com

Blog chia sẻ về tài liệu học tiếng Hàn, Topik và Hàn Quốc. Bài ghim tài liệu ôn Topik II.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ ✌

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận