Cách làm tốt bài thi TOPIK 쓰기

Bài viết sau đây chắc chắc sẽ rất có ích cho các bạn đang ôn & học tiếng Hàn để thi TOPIK( đặc biệt phần nội dung viết 쓰기). Nội dung mà bạn Hoài Lan Vũ chia sẻ trong bài này khá dài vì vậy các bạn hãy đọc kĩ và lưu lại bài viết để khi có thời gian rảnh đọc lại nếu bây giờ đang vội làm gì đó.

Bí quyết thi topik phần viết ( 쓰기)

Để làm tốt bất cứ phần gì trong đề topik đều cần phải có sự luyện tập, nhất là với phần viết. Đối với những ai luyện tập phần viết chăm chỉ thì phần này sẽ là lợi thế vì đề viết thường theo 1 mô típ có sẵn với những cấu trúc thường gặp.

Khi mình học cuốn giáo trình tổng hợp(bạn nào muốn tải file sách này thì vào Thư viện tài liệu học tiếng Hàn TOPIK để tải), mình luôn hoàn thành tất cả các bài viết ngắn trong sách, từ những bài viết nhỏ ấy mình quen dần với việc viết bằng tiếng Hàn và sử dụng từ vựng cũng như ngữ pháp 1 cách tự nhiên. Tuy nhiên, khi làm các bài viết ấy xong thì có 1 vấn đề là không có giải đằng sau sách cũng như không có người để sửa bài cho mình. Và rồi mình đã khám phá ra 1 công cụ trên app hello talk có thể giải quyết được vấn đề này. Hello talk là app mà thông qua đó mn có thể kết nối và chat với người nước ngoài. Nhưng nó cũng có chức năng tương tự như facebook là đăng post lên trang cá nhân. Mỗi khi viết bài xong mình thường đăng post lên hello talk, sẽ có nhiều người sửa bài viết cho mình và đôi khi còn giải thích cặn kẽ về những lỗi sai mà mình mắc phải. Nhờ đó mà mình đã viết tốt hơn rất nhiều. Mình mong rằng những ai đang tự học và gặp vấn đề với phần viết có thể tham khảo cách này xem sao.

Tải bộ 33 đề thi TOPIK đã thi

[adinserter block=”31″][adinserter block=”21″]

Về cách phân chia thời gian viết

Mình thường dùng 5-10′ cho câu 51 và 52, 15-20′ cho câu 53 và thời gian còn lại cho câu 54. Sau đây mình sẽ chia sẻ 1 số tip làm bài môn viết cụ thể cho từng câu:

[CÂU 51] Câu 51 thường là dạng điền từ vào 1 bức thư, email, giấy mời,… Câu này yêu cầu khả năng vận dụng từ ngữ ở mức đơn giản, mọi người chỉ cần đọc kĩ văn cảnh và viết câu cho phù hợp. Nếu vẫn còn chưa thạo ở câu này thì mn nên đọc kĩ phần gợi ý giải của câu đó trong phiếu đáp án để biết cách làm bài.

Xem các bài mẫu Câu 51.52 TOPIK 쓰기

[adinserter block=”31″][adinserter block=”29″]

[CÂU 52] Hơi khó hơn 1 chút so với câu 51, tuy nhiên những thứ cần điền sẽ hiển thị khá rõ ở các câu xung quanh. Mọi người cần đọc kĩ các câu xung quanh và nghĩ xem đưa ý nào vào sẽ tạo nên tính logic của bài. Ví dụ như ở đề topik lần thứ 52, mình phải điền 1 cụm từ vào trước câu 그런데 이와 반대로 표정이 우리의 감정에 영향을 주기도 한다. Nếu đọc cả phần trên và dựa vào câu đằng sau này, có thể dễ dàng suy luận ra đáp án là 왜냐하면 감정이 표정에 영향을 주기 때문이다.

[CÂU 53] Câu này thường viết theo các motip có sẵn nên chỉ cần luyện viết cho quen là được, đọc đi đọc lại phần gợi ý cho thấm văn phong của bài phân tích biểu đồ. Phần này thường gồm tầm 5 câu, trong đó có 1 câu mở đầu và có thể có 1 câu kết đoạn nữa. Trong đoạn văn phải nêu đủ và chính xác các thông tin trong đề bài, diễn đạt thật ngắn gọn. Dưới đây là các cấu trúc thường dùng cho câu 53 mà mình sưu tầm được:

Xem các bài mẫu Câu 53 TOPIK 쓰기

– N + 을/를 대상으로 N에 대한 조사를 실시하였다: thực hiện điều tra khảo sát về… với đối tượng là … ( đây sẽ là dạng câu mở đầu luôn xuất hiện )[adinserter block=”25″]

– 이/가…%를 차지하였다 : cái gì đó chiếm bao nhiêu %

– N + 의 경우: trường hợp của

– N(이/가) …%로 조사되었다: N được điều tra chiếm bao nhiêu %

– N(이/가) …%로 가장 높게 나타났다/ 가장 높았다: N chiếm % cao nhất

– N(이/가) …%로 그 뒤를 이었다: N đứng ở vị trí tiếp theo

– N 을/를 통해서 …다는 사실을 알 수 있다: thông qua N có thể biết được sự thật về

– N1 (이/가) + N2 (이/가) …%로 동일하게 나타났다: N1 và N2 cùng chiếm bao nhiêu %

– N (이/가) 계속 증가하고 있다/ 감소하고 있다: N liên tục tăng, giảm

– …%가 증가할 전망이다: N được kì vọng là sẽ tăng bao nhiêu %

– N의 원인은 다음과 같다: nguyên nhân của N như sau

– …%가 증가한 것이다: N tăng/giảm bao nhiêu %

– N(이/가)…에 그쳤다: N dừng lại ở bao nhiêu %

– N(이/가) …%에 도달했다: N đạt tới bao nhiêu %

– 의 필요성에 대한 견해: quan điểm về sự cần thiết của

– 이상의 설문조사 결과를 통해: thông qua kết quả điều tra ở trên

– N( 이/가) 전체의 절반 수준인 50%로 ( 가장 높게) 나타났다: N chiếm 50% tổng số – …사이에 …%가 증가한 것이다: tăng bao nhiêu % trong khoảng thời gian…

[adinserter block=”17″]

[CÂU 54] Đây là câu để phục vụ cho cao cấp nhưng mọi người không nên bỏ qua vì không phải là phải học đến cao cấp mới có thể viết được. Ở phần này mình vẫn chủ yếu dùng các ngữ pháp sơ và trung cấp, điều quan trọng là viết có logic. Thường phần này sẽ có câu hỏi gợi ý, mình lập dàn bài đơn giản theo các câu hỏi đó, mỗi câu trả lời cho các câu hỏi làm thành 1 đoạn văn ngắn. Các câu hỏi gợi ý thường có sự liên kết nên khi viết mình cũng lập ra các ý tương ứng với nhau, ví dụ đoạn trên nêu ra 1 số nguyên nhân thì đoạn dưới nêu ra các giải pháp tương ứng với những nguyên nhân đó. Mình tập viết câu 54 theo đề các năm trước rồi đăng lên hello talk, và mình cũng đọc rất nhiều lần các bài mẫu để quen cách viết nữa.

Mong là những chia sẻ trên đây giúp ích được cho mọi người trong phần viết của đề thi topik sắp tới.

› Một số tài liệu sịn sò để ôn Topik 쓰기 (Miễn phí hoàn toàn)
[adinserter block=”33″][adinserter block=”21″]
4.6/5 - (8 bình chọn)

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Blogkimchi.com

Blog chia sẻ về tài liệu học tiếng Hàn, Topik và Hàn Quốc. Bài ghim tài liệu ôn Topik II.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ ✌

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận