Bài mẫu Câu 54 TOPIK II 쓰기 – Chủ đề “Học sinh tiểu học dùng điện thoại”

Chào các bạn, trong bài đăng hôm trước về Câu 54 TOPIK 쓰기 II Blog đã nói về Chủ đề “Thành công là gì?”, tiếp đến bài hôm nay sẽ là bài về Chủ đề “Học sinh tiểu học dùng điện thoại”. Bài luận nói về tác hại của việc sử dụng điện thoại di động với học sinh tiểu học nói riêng (và trẻ em nói chung). Bài luận mẫu được Blog trích từ cuốn 쓰기 100점 받자 – Bạn đọc quan tâm có thể tải miễn phí file sách ở cuối bài học. #Sách luyện thi viết TOPIK, #Sách học 쓰기, #Sách học viết Topik..

Đề bài: 다음을 주제로 하여 자신의 생각을 600 ~ 700자로 쓰시오. 단, 문제를 그대로 옮겨 쓰지 마시오.(50 점).

여성가족부에 따르면 한국의 청소년 10명 중 8명은 스마트폰을 가지고 있는 것으로 나타났다. 스마트폰 이용 연력이 점점 낮아지면서 초등학생들이 스마트폰을 사용하는 것에 대한 의견이 분분한 상태이다. 초등학생이 스마트폰을 사용하는 것에 대해 어떻게 생각하는지, 또한 그에 따른 교사나 부모의 역할은 무엇이라고 생각하는지 자신의 생각을 쓰라.

Theo báo cáo của Bộ phụ nữ và gia đình thì tại Hàn Quốc thanh thiếu niên cứ 10 người có 8 người sở hữu điện thoại di động. Độ tuổi(lứa tuổi) sử dụng điện thoại đang giảm dần, có nhiều ý kiến xung quanh việc trẻ em tiểu học sử dụng điện thoại di động. Bạn có suy nghĩ như thế nào về việc học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động, theo đó vai trò của giáo viên và phụ huynh trong vấn đề này ra sao, hãy viết ra suy nghĩ của bạn.

[adinserter block=”30″][adinserter block=”34″]

❖ Một số từ vựng:

심지어: thậm chí 구매하다:mua
입장: lập trường 기기: thiết bị
일상: cuộc sống thường ngày 요구되다: được yêu cầu, đòi hỏi
유용하다: hữu dụng, có ích 틀림없다: không sai vào đâu, khẳng định chắc chắn
길들여지다: bị thuần hóa, bị quen, nhiễm 야기하다: gây ra,tạo ra
자제력: khả năng tự kiềm chế 분별력: năng lực phán đoán
가리다: phân biệt, phân định 가리지 않다: mất, không có khả năng phân biệt
본분인: tự bản thân 자칫: sơ suất, xuýt
초래하다: dẫn đến 기르다: nuôi nấng
의존하다: nương nhờ, lệ thuộc vào 바람직하다: lý tưởng, đúng đắn
교우: bạn bè 열중하다: miệt mài, chăm chú
교류: giao lưu 또래: đồng trang lứa, cùng lứa tuổi
도모하다: mưu đồ, lên kế hoạch, lập đối sách hay phương pháp để thực hiện điều gì đó. 지도하다: chỉ đạo, lãnh đạo, chỉ dẫn
중독되다: trúng độc, nghiện
[adinserter block=”31″][adinserter block=”21″]

❖ Các bạn vừa nghe vừa đọc bài viết mẫu:

→ Bạn có thể nghe đọc bài bên trên để đọc nhẩm theo ghi nhớ nội dung. Nếu bạn đang dùng điện thoại thì nhấp vào dòng chữ nhỏ Listen in browser bên dưới để nghe trực tiếp không cần phải tải App SoundCloud. Vừa nghe vừa đọc tiếp bài luôn.

❖ Bài luận mẫu:

스마트폰은 전자사전, MP3, 인터넷 등 생활에 필요한 모든 기능을 가지고 있다. Thậm chí 온라인 강의까지 들을 수 있어 많은 학생이 스마트 폰을 mua하고 있다.

Điện thoại (di động) thông minh có tất cả các tính năng cần thiết cho cuộc sống như từ điển điện tử, nghe nhạc mp3, Internet ..Thậm chí nhiều học sinh còn đang mua điện thoại thông minh để có thể học(nghe giảng) trực tuyến.

학생들의 lập trường에서 스마트 폰은 thiết bị 하나로 학습이나 cuộc sống thường ngày 에서 yêu cầu, đòi hỏi되는 거의 모든 것을 할 수 있다는 점에서 hữu ích한 것임에는 chắc chắn-không sai. 하지만 초등학생들까지 스마트폰에 bị quen nhiễm는 것은 심각한 문제를 có thể gây ra도 있다. Sự tự kiềm chế과 khả năng phán đoán이 부족한 초등학생들이 집, 학교, 길거리 할 것 없이 시간과 장소를 không có khả năng phân biệt고 스마트폰에 quá mải mê게 되면, 학생의 tự bản thân 공부에 집중하지 못하게 될뿐더러 sơ xuất 위험한 사고를 dẫn đến-gây ra할 수도 있기 때문이다.

Theo quan điểm(lập trường) của các em học sinh điện thông minh là một thiết bị chắc chắn hữu ích ở chỗ(điểm) là có thể học tập hay làm hầu hết mọi thứ mà cuộc sống hàng ngày đỏi hỏi. Thế nhưng ngay cả học sinh tiểu học cũng bị quen nhiễm với điện thoại thông minh thì có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng. Bởi vì nếu như các em học sinh thiếu khả năng phán đoán (việc mình làm) và thiếu khả năng tự kiềm chế thì bất kể ở đâu trường học, ngoài đường hay ở nhà mải mê vào điện thoại không phân biệt thời gian địa điểm, thì tự bản thân các em không chỉ không tập trung vào việc học mà còn có thể dẫn đến tai nạn nguy hiểm.

[adinserter block=”31″][adinserter block=”21″]

특히 초등학생들은 이제 막 공부하는 습관을 nuôi dưỡng는 시기인데, 이 시기에 스마트폰에 lệ thuộc한 학습 습관에 익숙해지는 것은 đúng đắn지 않다고 생각한다. 스마트폰의 사용은 또한 bạn bè 관계에도 부정적인 영향을 줄 수 있다. 스마트폰에 mải mê해있는 동안에는 다른 사람과의 giao lưu가 별로 필요하지 않기 때문에 bạn bè đồng trang lứa들과 어울리고 소통할 시간이 줄어들게 되기 때문이다.

Đặc biệt học sinh tiểu học lúc này vừa đang đúng thời kì học tập nuôi dưỡng-rèn thói quen, nên tôi nghĩ rằng thời kì này để trẻ có thói quen lệ thuộc vào điện thoại thông minh là không phù hợp. Việc dùng điện thoại cũng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ bạn bè. Do trong khi mải mê với điện thoại bạn không cần đến giao lưu với bạn bè khác bởi vậy mà thời gian hòa nhập và giao tiếp với bạn bè đồng trang lứa cũng trở nên rút ngắn.

어린 학생들은 성인보다 스마트폰에 trúng độc-nghiện되기가 더 쉬우므로 부모와 교사의 역할이 매우 중요하다. 따라서 꼭 필요한 경우가 아니라면 스마트폰 사용을 kiềm chế할 수 있도록 학생과 자녀들에게 교육하고, 이 시기에 꼭 필요한 활동을 통해 정신적 · 신체적 발달을 nhằm(vì..kế hoạch)할 수 있도록 chỉ đạo-chỉ dẫn해 주어야 할 것이다.

Vì trẻ em dễ bị nghiện điện thoại hơn so với người lớn nên vai trờ của giáo viên và phụ huynh rất quan trọng. Do đó nếu không phải trường hợp cần thiết thì để kiềm chế việc sử dụng điện thoại phải giáo dục học sinh và con cái, và phải chỉ dẫn các em thông qua các hoạt động cần thiết để có thể phát triển về trí tuệ và thể chất.[adinserter block=”25″] [adinserter block=”39″]

❖ Một số ngữ pháp trung cấp trong bài:

1. Ngữ pháp 다는 점에서: ..Ở chỗ, ở điểm nào đó (của vấn đề)

Hoạt động tình nguyện(thiện nguyện) thực sự có giá trị ở điểm(chỗ) đó là việc làm cho người khác hơn là việc làm cho bản thân.

봉사 활동은 나보다 남을 위한 일이라는 점에서 참으로 가치 있는 일이다.

› Xem bài học về ngữ pháp 다는 점에서.

2. Ngữ pháp (으)ㄹ뿐더러: Không chỉ riêng.. mà còn, không những.. mà còn

그 사람이 성격이 까다로울뿐더러 이기적입니다.

Người đó tính cách không những khó tính mà còn ích kỷ nữa.

그 여자가 공부를 잘 할뿐더러 운동도 잘 한다고 합니다.

Nghe nói cô gái đó không những học giỏi mà còn chơi thể thao giỏi nữa.


Bài mẫu Câu 54 TOPIK 쓰기 II – Chủ đề “Học sinh tiểu học dùng điện thoại” tạm dừng tại đây. Nội dung bài được dịch dựa trên tài liệu mẫu Sách ôn thi Topik 쓰기 100점 받자.PDF (bài bạn đang xem trích trang 161).

[adinserter block=”21″][adinserter block=”31″]
3.7/5 - (3 bình chọn)

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Blogkimchi.com

Blog chia sẻ về tài liệu học tiếng Hàn, Topik và Hàn Quốc. Bài ghim tài liệu ôn Topik II.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ ✌

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận